Viêm ống tai ngoài không phải căn bệnh quá nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách. Hiện nay, có vô vàn loại thuốc chữa viêm ống tai ngoài. Tuy nhiên, việc dùng những loại thuốc này có an toàn hay không và phải sử dụng ra sao mới đạt hiệu quả cao nhất?

Xem thêm: bệnh viêm mũi dị ứng có chữa được hay không?

Dùng thuốc chữa viêm ống tai ngoài có an toàn không?

Viêm ống tai ngoài là tình trạng ống tai của bệnh nhân bị vi trùng và nấm xâm nhập dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm. Những chỗ viêm này có thể nặng nhẹ tùy vào mức độ nhiễm bệnh của bệnh nhân.

Cũng chính vì vậy, các loại thuốc chữa viêm tai ngoài thường được sử dụng ở hai thể tách biệt đó là:

Thuốc chữa viêm ống tai ngoài do vi trùng

Trong trường hợp bạn bị viêm ống tai ngoài do vi trùng, các bác sĩ sẽ khuyên sử dụng các loại thuốc nhỏ tai có chứa thành phần kháng sinh hoặc chất acid.

thuốc chữa viêm ống tai ngoài hiệu quả
Thuốc chữa viêm ống tai ngoài do vi trùng

Bạn chỉ cần nhỏ  thuốc vào thẳng ống tai từ 2-4 giọt mỗi lần, mỗi ngày nhỏ 3 lần. Bạn có thể nằm nghiêng hoặc lấy bông thấm thuốc rồi đưa vào ống tai để thuốc ngấm. Phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng nhẹ khác nhau sẽ có thời gian nhỏ thuốc không giống nhau, dao động từ 5-14 ngày. Trước khi nhỏ thuốc, các bạn nên làm ấm chai thuốc tránh dùng khi thuốc lạnh dễ gây chóng mặt.

Những người bệnh có nhiều ráy và mủ trong ống tai nên nhờ bác sĩ lau sạch trước khi nhỏ thuốc. Trường hợp tai bị sưng phồng và hẹp do vấn đề nhiễm trùng thì nên đặt một dụng cụ nhỏ dùng dẫn thuốc vào ống tai, làm như vậy mỗi ngày 5 – 6 lần tới khi tai hết sưng thì bỏ dụng cụ đó ra ngoài.

Thuốc chữa viêm ống tai ngoài do vi trùng thường không cần sử dụng đến kháng sinh đường uống, ngoại trừ trường hợp tình trạng bệnh không thuyên giảm hoặc đi kèm với viêm tai giữa mới cần dùng kháng sinh đường uống để hỗ trợ.

Thuốc chữa viêm ống tai ngoài do nấm

thuốc chữa viêm ống tai ngoài nhanh nhất
Nhờ đến sự trợ giúp kỹ thuật của bác sĩ

Trước tiên, các bác sĩ sẽ giúp bạn hút hết chất bẩn trong ống tai, tiếp đến là nhỏ một số loại thuốc có chứa acid vào ống tai mỗi ngày khoảng 3-4 lần liên tục trong vòng 5-7 ngày. Trong trường hợp thuốc nhỏ tai không ăn thua, nấm vẫn chưa được loại bỏ dứt điểm có thể cần sử dụng đến thuốc đặc trị.

Nhìn chung, việc sử dụng thuốc chữa viêm ống tai ngoài khá an toàn nếu có sự điều chỉnh, hướng dẫn và thực hiện thao tác kỹ thuật khi cần thiết. Chính vì lý do đó, bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia khám tai mũi họng ở hà nội để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh nếu không muốn gặp phải các tác dụng phụ hoặc bệnh nặng thêm do sai liều lượng, sai loại thuốc.