Theo thống kê y khoa, có đến 30% bệnh nhân thật sự hối tiếc về thói quen ngoáy tai của mình khiến bản thân bị thủng màng nhĩ. Có thực sự thói quen tưởng chừng như đơn giản này lại gây ra chứng bệnh khủng khiếp kia hay không?

Dừng ngoáy tai nếu bạn không muốn bị thủng màng nhĩ

Tình trạng thủng màng nhĩ hiện nay đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Nó thường gây ra bởi những nguyên nhân chủ yếu như va đập, chấn thương do bị tác động một lực vật lý vào tai hoặc gây ra bởi những lần chơi thể thao, hoạt động mạnh hoặc các bộ môn đòi hỏi tính mạo hiểm, các bệnh về tai như viêm tai giữa, viêm tai xương chũm hoặc bệnh viêm mũi dị ứng, xoang; do áp lực nước quá lớn; do vệ sinh tai kém hiệu quả; do thói quen ngoáy tai… Trong đó, ngoáy tai thường xuyên và sai cách chiếm đến 30% số ca mắc bệnh.

vì sao bạn bị thủng màng nhĩ
Ngoáy tai không đúng cách khiến bạn bị thủng màng nhĩ

Rất nhiều người cho rằng, việc thường xuyên ngoáy tai là một cách làm sạch tai vô cùng hữu hiệu. Tuy nhiên, ráy tai lại là một lớp bảo vệ tai vô cùng tự nhiên và hữu hiệu nên bạn không nhất thiết phải ngoáy tai liên tục. Hơn thế nữa, sử dụng dụng cụ sai quy cách (có thể quá sắc nhọn) , ngoáy tai không đúng dễ dẫn đến chọc sâu vào màng nhĩ gây tổn thương, rách màng nhĩ. Một trường hợp nữa là, bệnh nhân thường đẩy sâu những chất bẩn vào tai chứ không lấy được chúng ra ngoài khiến tai ứ đọng vi khuẩn dẫn đến tình trạng viêm nhiễm tai giữa và thủng màng nhĩ lúc nào không hay.

Phải làm sao để không bị thủng màng nhĩ?

Nếu không muốn bị thủng màng nhĩ, bệnh nhân cần lưu ý một vài điều dưới đây để đảm bảo tai giữa được hoàn toàn sạch sẽ và không gây các bệnh về tai:

– Sử dụng dụng cụ ngoáy tai sạch sẽ và đã được sát khuẩn để tránh đưa vi khuẩn vào tai gây bệnh viêm tai giữa, viêm ống tai ngoài

– Không nên ngoáy tai quá nhiều mà chỉ nên ngoáy tai định kỳ để tránh làm mất lớp bảo vệ tự nhiên trong tai.

bị thủng màng nhĩ là gì
Ngoáy tai đúng cách

– Nên nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên trong trường hợp muốn lấy ráy tai.

– Nếu mắc các bệnh về tai nên nhanh chóng chữa trị, không nên để lâu sẽ dẫn đến thủng màng nhĩ và một số biến chứng nguy hiểm khác.

– Vì triệu chứng thủng màng nhĩ không quá rõ nét nên hãy thường xuyên kiểm tra tai mũi họng để có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh tốt nhất.

– Trong trường hợp bị thủng màng nhĩ, ngay lập tức, hãy đến benh vien tai mui hong trung uong tphcm hoặc bệnh viện tai mũi họng trung ương để chữa bệnh kịp thời và đạt được hiệu quả tối ưu.