Với sức đề kháng kém nên trẻ thường rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và tiêm phòng là cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe trẻ. Thế nhưng, gia đình cũng phải trang bị những kiến thức cần thiết để quy trình tiêm phòng của trẻ được diễn ra an toàn và hiệu quả, tránh những biến chứng và sơ xuất có thể tìm đến.

4 điều bắt buộc phụ huynh phải biết khi đưa trẻ đi tiêm phòng

Được biết rất nhiều gia đình khi đưa trẻ đi tiêm phòng đã gặp phải rất nhiều khó khăn hay những tình huống “bất đắc dĩ” ngoài ý muốn mà do không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi đưa con đi khám. Mục thông tin y tế của phòng khám tai mũi họng tốt nhất Hà Nội ngày hôm nay sẽ cùng phụ huynh trang bị thêm những thông tin cần thiết trong trước, trong và sau khi đưa trẻ đi tiêm phòng. Hãy cùng đón đọc.

Kiểm tra sức khỏe trẻ trước khi đi tiêm

Đưa trẻ đi chủng ngừa là việc hầu như bố mẹ nào cũng từng trải qua. Để đảm bảo bé có thể thực hiện được mũi tiêm, các gia đình nên kiểm tra lại một số thông tin như trong 3 ngày gần đây xem liệu bé có sốt hay không? Nếu là bé sơ sinh thì cân nặng của bé có đủ 2,5 kg chưa?. Bé có đang bệnh hay không?

Nếu trường hợp bé có sốt hoặc dưới 2,5 kg thì chưa thể tiêm ngừa được. Đối với những trẻ đang bị bệnh, có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa thì cần phải thông báo ngay cho bác sỹ về những dấu hiệu này để bác sỹ có biện pháp xử lý phù hợp, có thể tiêm phòng cho trẻ ngay hoặc điều trị bệnh khỏi hẳn trước khi tiêm phòng.

Tiêm phòng
Hãy kiểm tra sức khỏe cho con trước khi đưa đi tiêm phòng

Hãy mang những giấy tờ liên quan cần thiết

Khi đi tiêm phòng mỗi cháu sẽ đều có một quyển sổ theo dõi tiêm phòng riêng. Bố mẹ phải bảo quản cẩn thận và mang theo mỗi lần đưa trẻ đi tiêm phòng để giúp ích cho bác sĩ khi tham vấn để hỗ trợ phụ huynh lựa chọn phương án chủng ngừa tối ưu cho trẻ tiêm nhất, tiêm bù các mũi bỏ sót, tiêm thêm những mũi còn thiếu. Bác sỹ có thể theo dõi quá trình tiêm phòng cho trẻ một cách chính xác nhất, đầy đủ nhất.

Bên cạnh đó, trong quyển sổ tiêm phòng cũng sẽ có những dặn dò của bác sỹ về thời gian tiêm phòng lần sau hoặc một số lưu ý khác mà bố mẹ cần biết nên việc bảo quản sổ theo dõi là một trong những nguyên tắc khi tiêm phòng cho trẻ đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP 

Hãy cho con mặc đồ thoải mái nhất

Trước khi đưa trẻ đi tiêm phòng, bố mẹ nên mặc cho bé những trang phục đơn giản, thoáng mát. Nếu như là mùa đông thì gia đình cần ủ ấm nhưng đến khi bước vào phòng tiêm, thì vẫn có thể tạo điều kiện dễ dàng cho bác sỹ thực hiện tác nghiệp tiêm phòng cho trẻ.

Tiêm phòng
Hãy mặc đồ thoải mái cho con khi đi tiêm phòng nhé

Sau khi tiêm phòng cho trẻ

Gia đình cần cho trẻ uống nhiều nước hơn và bú nhiều hơn. Nên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm vừa. Trong trường hợp trẻ sốt nhẹ, khóc nhiều nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt – giảm đau paracetamol với liều lượng hợp lý từ 10-15mg/1 kg cân nặng của trẻ. Nhưng cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi cho trẻ uống thuốc nhé.

Theo các chuyên gia tai mũi họng thì hiện nay, một trong những bệnh được gia đình chú ý tiêm phòng cho trẻ đó là dấu hiệu của bệnh cúm. Bởi đây là 1 trong các bệnh có nguy cơ lây lan cũng như tỷ lệ trẻ thường xuyên mắc phải. Bệnh do vi rút Influenza gây ra, lây lan qua đường hô hấp và lưu hành toàn thế giới. Chúng sẽ gây ra trạng nhiễm vi rút hô hấp cấp tính với các triệu chứng sốt, ho, đau đầu, viêm họng gây sốtđau cơ, đau họng.  Từ đó là nguy cơ cảnh báo các dịch bệnh cúm A-H1N1 hay cúm gia cầm H5N1 có nguy cơ sẽ tìm đến trẻ bất kì lúc nào.

Hiện nay trên thế giới, hơn 400 triệu liều vắcxin này đã được sử dụng ở hơn 40 nước trên thế giới. Tại, Việt Nam có 22,5 triệu liều vắcxin Quinvaxem đã được sử dụng cho trẻ em từ 2-4 tháng tuổi. Quá trình tiêm chủng hay tiêm phòng cho trẻ là quá trình quan trọng để con tiếp nhận thuốc và tăng sức đề kháng trong quá trình phát triển chống lại bệnh và di chứng của bệnh, các phụ huynh nên tuân thủ đầy đủ quy trình, thời gian để đưa trẻ đến khám bệnh được đầy đủ và đúng cách.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!