“Đôi điều cần biết về viêm mũi vận mạch” là bài viết mong muốn đem lại cho độc giả những thông tin hữu ích nhất về bệnh lý này cũng như nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị nó. Khái niệm viêm mũi vận mạch đang còn khá xa lạ với rất nhiều người, chính vì thế mà rất nhiều nhầm lẫn các triệu chứng viêm mũi vận mạch với các căn bệnh đường tai mũi họng thông thường. Dưới đây không chỉ là khái niệm viêm mũi vận mạch là gì? mà những thông tin nhận biết cũng như điều trị viêm mũi vận mạch vô cùng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm: Chảy máu mũi – biểu hiện rõ nét của bệnh ung thư?

Viêm mũi vận mạch là gì?

Các chuyên gia tai mũi họng cho hay, viêm mũi vận mạch là một xảy ra ở đường hô hấp do gặp phải các tác nhân từ bên ngoài như: thời tiết, vi khuẩn, nhiễm nấm… tạo ra phản ứng giữa hệ thần kinh với giao cảm trong niêm mạch mũi gây kích ứng mũi hình thành nên nhiều biểu hiện khó chịu như hắt xì hơi liên tục, chảy nước mũi, chảy nước mắt….

Bệnh mặc dù không được xem là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày của người bệnh, đồng thời bệnh cũng có nguy cơ gây nên biến chứng viêm đường mũi, như bệnh viêm xoang mũi, viêm họng, viêm tai….Chính vì vậy mà việc điều trị viêm mũi vận mạch kịp thời là việc rất cấp thiết, giúp loại bỏ những nguy cơ không tốt do bệnh có thể gây ra.

Nguyên nhân 

Các yếu tố gây nên viêm mũi vận mạch thường do yếu tố từ bên ngoài tác động vào, điển hình nhất chính là:

– Khí hậu: Thời tiết thay đổi thường xuyên từ nóng sang lạnh hay ngược lại sẽ làm độ ẩm trong không khí thay đổi đột ngột dễ gây kích ứng niêm mạc mũi làm vi khuẩn dễ tấn công và gây bệnh.

– Do rối loạn nội tiết: Trong quá trình mang thai lượng nội tiết tố thay đổi nhiều dễ khiến cho nguy cơ mắc phải viêm mũi vận mạch cao hơn bình thường.

đôi điều cần biết về bệnh viêm mũi vận mạch
Khói thuốc là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi vận mạch

– Do các loại thuốc: Uống một số nhóm thuốc tây như thuốc cao huyết áp, thuốc thần kinh, giảm đau….cũng có khả năng gây nên bệnh viêm mũi vận mạch.

– Yếu tố khác: Môi trường khói bụi, thuốc lá, căng thẳng, mệt mỏi…. Tất cả đều có thể hình thành nên bệnh viêm mũi vận mạch mà bạn nên cảnh giác.

Triệu chứng nhận biết 

Một số triệu chứng của bệnh viêm mũi vận mạch như: hắt xì hơi liên tục, ho, thường chảy nước mũi vào mỗi buổi sáng và tối, có biểu hiện nghẹt mũi đổi bên, đỏ mũi, chính vì những triệu chứng này rất giống với các triệu chứng của bệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng vì vậy nếu như không muốn nhầm lẫn thì tốt nhất bạn nên tới bệnh viện để nhờ tới lời khuyên của các chuyên gia, chuẩn đoán và điều trị đúng bệnh sẽ khiến cho bệnh nhanh chóng biết mất hoàn toàn.

Cách điều trị bệnh viêm mũi vận mạch

– Để điều trị viêm mũi vận mạch người ta thường sử dụng một số cách như điều trị tại chỗ, điều trị toàn thân bằng các thuốc phổ biến như: Dùng thuốc nhỏ mũi co mạch, kháng sinh trị nhiễm khuẩn, thuốc chống dị ứng….

– Bên cạnh việc dùng thuốc trị viêm mũi vận mạch ra thì có thể áp dụng một số biện pháp khác như: phẫu thuật cắt hoặc triệt tiêu dây thần kinh bằng vi phẫu hoặc bằng nhiệt, đông lạnh….

đôi điều cần biết về viêm mũi vận mạch
Rèn luyện thân thể là cách hiệu quả để đối mặt với viêm mũi vận mạch

– Ngoài việc sử dụng một số cách trên để điều trị thì người bệnh cũng nên chú ý phòng tránh viêm mũi vận mạch tái phát, trước tiên cần tránh xa các tác nhân gây bệnh: nếu trời lạnh cần mặc đủ ấm, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh xa những nơi ô nhiễm…

– Bên cạnh đó, cần nâng cao thể lực, tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.