Theo quan niệm của y học cổ truyền, viêm mũi mạn tính do nhiều nguyên nhân gây nên như phế khí hư yếu, tỳ khí suy nhược… khiến cho ngoại tà  lưu lại ở mũi, gây trở ngại tỵ khiếu lạc mạch mà tạo thành bệnh. Về mặt trị liệu, có rất nhiều biện pháp như dùng thuốc uống, xông mũi, châm cứu, dưỡng sinh… trong đó có một phương pháp hết sức đơn giản là tự day bấm một số huyệt vị nhằm làm giảm các triệu chứng do bệnh mang lại.

Điều trị viêm mũi mãn tính bằng cách day ấn huyệt

Day huyệt nghinh hương

Dùng hai ngón tay trỏ day bấm huyệt nghinh hương trong 3 phút sao cho làm cho mình có cảm giác tê tức là được. Huyệt nghinh hương nằm ở điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cánh mũi và rãnh mũi – miệng (khi cười sẽ làm hiện rõ rãnh này và nhờ đó có thể xác định được đúng vị trí). Đây là huyệt chuyên trị các bệnh lý về mũi. Nó có công dụng thông lợi huyết mạch, thông mũi khai khiếu, trừ phong tán nhiệt. Nhờ có huyệt đạo này mà Đông Y có thể chữa các bệnh viêm mũi xoang, viêm mũi mãn tính, viêm mũi dị ứng… mà không cần dùng đến thuốc.

viêm mũi mãn tính
Day ấn huyệt cũng có khả năng chữa bệnh viêm mũi mãn tính

Day ấn huyệt đại chùy

Dùng ngón tay trỏ ấn huyệt đại chùy trong 2 phút, sao cho tại chỗ đó nóng lên. Khi ngồi hơi cúi đầu, quay đầu qua lại phải trái, u xương nào cao nhất và động đậy nhiều nhất dưới ngón tay là đốt cổ 7, huyệt nằm ở ngay dưới u xương này. Đây là huyệt hội của 6 đường kinh dương và mạch Đốc, có tác dụng làm thông huyết, thông dương khí toàn thân và thanh nhiệt giải độc rất tốt.

Day bấm huyệt ấn đường

Cách làm như sau: Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ day bấm huyệt ấn đường khoảng 2 phút nhẹ nhàng, vừa phải sao cho có cảm giác căng tức là được. Vị trí huyệt ấn đường nằm giữa đường nối đầu trong hai chân mày. Huyệt này có công dụng an thần định tâm, làm thông thoáng vùng mũi và mắt. Huyệt đạo này thường được dùng để chữa các chứng bệnh liên quan đến mũi như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm mũi mạn tính, chảy máu cam…

viêm mũi mãn tính
Để đảm bảo sự chính xác, bạn cần nhờ đến các chuyên gia

Xát sống mũi

Dùng hai ngón tay cái và trỏ xát dọc sống mũi từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên chừng 40 lần, kết hợp với lực ấn vừa phải làm phần sống mũi có cảm giác hơi tê tức.

Day ấn huyệt phong trì

Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời cả hai huyệt trong 1 phút sao cho đạt cảm giác tê tức là được. Ở hõm hai bên khối cơ gáy, ngay dưới đáy hộp sọ chính là vị trí của huyệt phong trì. Huyệt vị này có công dụng thanh nhiệt sơ phong, thông nhĩ minh mục, kiện não an thần, cũng thường được dùng để chữa các bệnh của mũi.

Lời khuyên: Việc sử dụng cách này đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, chính xác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, các bạn cần sự vào cuộc của các chuyên gia bệnh tai mũi họng mới có được kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!