Màng nhĩ được xem là lớp ngăn cách giữa phần tai giữa và tai trong. Thủng màng nhĩ được xem là chấn thương tai làm ảnh hưởng đến khả năng nghe và có thể gây nhiễm trùng. Vậy thủng màng nhĩ bao lâu thì liền? Để giải đáp được thắc mắc trên thì người bệnh không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Thủng màng nhĩ là gì?

Thủng màng nhĩ hay còn được gọi là rách màng nhĩ do chấn thương tai hoặc do viêm tai giữa gây ra. Thủng màng nhĩ còn có thể coi là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm tai lâu ngày không được điều trị.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thủng màng nhĩ có thể kể đến như: do vật nhọn đâm vào tai trong khi lấy ráy tai hay dụng cụ không được khử trùng trước khi cho vào tai khiến màng nhĩ bị tổn thương và gây nên tình trạng thủng màng nhĩ.

Nhiều người có suy nghĩ chủ quan là thủng màng nhĩ vẫn nghe được thì không sao, nhưng thực tế cho thấy rằng sau khi bị thủng màng nhĩ sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng nghe và rất dễ bị viêm tai giữa vì lúc này vòi nhĩ có vi khuẩn theo vòi nhĩ vào bên trong tai gây viêm nhiễm, chảy nước tai, có mủ nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ. Vậy thủng màng nhĩ bao lâu thì liền?

Thủng màng nhĩ bao lâu thì liền?

Thủng màng nhĩ bao lâu thì liền? Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cho biết thì thủng màng nhĩ có thể tự lành sau một tháng. Sau thời gian một tháng thì việc màng nhĩ tự hồi phục sẽ ngày càng giảm đi và lúc này nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời thì rất dễ dẫn đến tình trạng bị viêm tai giữa và phải uống thuốc điều trị hoặc nặng hơn là phải tiến hành phẫu thuật.

Đối với trẻ em bị thủng màng nhĩ thì khi bị thương các vết thương có thể tự lành, bít lỗ hỏng và lúc này chỉ cần điều trị căn nguyên gây viêm và chảy nước ở tai.

Tuy nhiên những trường hợp mà lỗ thủng càng lớn thì khả năng liền sẽ thấp hơn. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần chăm sóc tai cho trẻ tránh viêm nhiễm tái phát lại nhiều lần thì tai mới có thể có khả năng hồi phục nhanh.

Cách điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả cao.

Đối với bệnh thủng màng nhĩ thì hiện nay phòng khám tai mũi họng giải phóng đã và đang áp dụng kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS đây là kỹ thuật vi phẫu giúp xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này cải thiện độ chính xác trong điều trị. dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ có thể đạt đến hiệu quả điều trị khỏi bệnh thủng màng nhĩ.

CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP 

Cùng với sự phát triển của y học, sự phát triển của khoa học kỹ thuật các phương pháp điều trị truyền thống đã không thể đáp ứng được yêu cầu của bệnh nhân về tính an toàn và hiệu quả điều trị nữa. Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, hiện nay phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã áp dụng thành công kỹ thuật này vào trong quá trình điều trị sửa chữa thủng màng nhĩ, đạt hiệu quả cao, nhận được phản hồi tốt từ người bệnh cũng như các ý kiến đánh giá tốt của các bác sỹ và chuyên gia.

Lưu ý: Để tránh màng nhĩ bị thủng bạn nên chú ý một số điểm sau:

Bạn không nên ngoáy tai nhiều, dùng dụng cụ cứng để ngoáy tai như kim loại hay dụng cụ không được khử trùng vì rất dễ làm ảnh hưởng đến tai.

Bạn không nên lặn quá sâu tránh tạo áp lực lớn cho tai.

Tránh để tai bị tác động bởi những âm thanh quá lớn có thể khiến bạn bị thủng màng nhĩ.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về thắc mắc thủng màng nhĩ bao lâu thì liền sẽ là những thông tin bổ ích đến với người bệnh. Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc cần giải đáp thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo những cách sau để được tư vấn miễn phí