Điều trị polyp mũi bằng phương pháp nào là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Tuy nhiên, điều này thường được bác sĩ chỉ định tùy theo từng trường hợp và phụ thuộc vào sự phát triển của polyp mũi như thế nào. Do vậy, chúng ta không cần quá lo lắng mà hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sự hình thành của polyp mũi

Polyp mũi được hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang, thường do hậu quả của bệnh viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang mạn tính không được điều trị triệt để hay do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm.

Viêm xoang mạn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thấm tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào. Theo thời gian, các mô ứ nước này bị béo xuống dưới do trọng lực và hình thành các polyp. Có thể có một hoặc nhiều polyp, từng chùm kết lại như chùm nho, thường mềm và có ánh ngọc trai, đặc như thạch.

Bệnh polyp mũi xoang này thường gặp nhiều ở người trên 40 và ở trẻ em mắc các bệnh như hen phế quản, viêm mũi, xoang dị ứng do nấm, viêm xoang mạn, sổ mũi mùa và xơ nang phổi.

dieu-tri-polyp-mui-2
Hình ảnh polyp bên trong mũi

Triệu chứng polyp mũi gần giống với bệnh viêm mũi xoang

Khi có polyp mũi, người bệnh thường có các triệu chứng giống như bệnh viêm mũi, viêm xoang như: nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác…

Polyp thường phát triển chậm, gây nghẹt mũi từ 1 bên hoặc 2 bên. Lúc đầu người bệnh ít để ý nhưng khi polyp lớn dần, người bệnh sẽ bị khó thở do polyp chèn đường thở.

Những dấu hiệu kèm theo là có cảm giác nặng đầu, chảy nước mũi màu xanh hay vàng, đặc, đôi khi có cả mùi hôi. Người bệnh thỉnh thoảng có sốt nhẹ, ho có đờm. Khứu giác cũng giảm dần rồi dẫn tới hoàn toàn không ngửi được mùi.

Polyp mũi nhỏ và đơn độc thường không gây ra vấn đề gì nguy hiểm, nhưng nếu polyp lớn hoặc không điều trị polyp mũi sớm có thể gây những biến chứng như: Viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở khi ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị hoặc 2 mắt xa nhau bất thường.

dieu-tri-polyp-mui-1
Điều trị polyp mũi bằng phẫu thuật

Điều trị polyp mũi bằng phương pháp nào?

Điều trị polyp mũi  thường có 2 phương pháp chính là dùng thuốc và phẫu thuật nội soi. Với những polyp còn nhỏ thường ddieeuf trị nội khoa bằng thuốc và cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ.

Còn đối với những polyp lớn hơn đã chèn kín xoang mũi gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác, gây ù tai… thì việc điều trị polyp mũi lúc này cần phải phẫu thuật nội soi để tiến hành cắt polyp và mổ xoang, tạo sự thông thoáng trong mũi xoang đồng thời giảm khả năng tái phát polyp.

Vì polyp mũi rất khó phát hiện nên khi thấy mình có các dấu hiệu như nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài, người bệnh cần đến các cơ sở y tế hoặc địa chỉ bệnh viện tai mũi họng trung ương để bác sĩ thăm khám và điều trị polyp mũi nhé.