Viêm vòm họng là một bệnh thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Viêm vòm họng gây ra đau rát họng, khó khăn trong việc nuốt nước miếng, ăn uống .Vậy làm thế nào để chữa trị viêm họng nhanh và hiệu quả nhất?
Đau họng (viêm vòm họng) là một loại bệnh thường được gây ra bởi một loại vi-rút. Nếu con của bạn có những triệu chứng như ho hoặc nghẹt mũi, tác nhân của triệu chứng đau họng có thể là do vi-rút cảm lạnh.

viêm vòm họng
Phương pháp điều trị viêm vòm họng

Nguyên nhân gây ra viêm họng

– Viêm vòm họng gây ra đau rát ở cổ họng có thể được gây ra bởi vi-rút cảm lạnh hoặc cúm. Bệnh sởi , thủy đậu và bệnh bạch hầu thanh quản cũng có thể gây ra viêm họng. Trong thực tế nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là do bị nhiễm vi-rút.

– Thủ phạm phổ biến nhất là vi khuẩn liên cầu nhóm A nhưng điều này không phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ chập chững mới biết đi. Một trong những loại vi khuẩn gây ra viêm họng ở bệnh ho gà.

– Khói thuốc lá, lông mèo, lông chó, phấn hoa từ giống cúc vàng hoặc không khí ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cống họng của bé và gây ra các triệu chứng của bệnh cảm lạnh như viêm mũi dị ứng hoặc sốt cỏ khô.

– Chuẩn đoán viêm vòm họng

– Chuẩn đoán viêm vòm họng rất quan trọng vì nếu điều trị kháng sinh trong vòng 48 giờ sẽ làm giảm sự phát triển của các triệu chứng và giảm nguy cơ sốt thấp khớp bệnh thận và giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Phẫu thuật cắt amidan để ngăn ngừa viêm vòm họng

Phẫu thuật cắt amiđan có thể được khuyến cáo cho những người có tái phát viêm vòm họng. Phẫu thuật cũng có một số rủi ro, bao gồm chảy máu trong và sau khi tiến hành phẫu thuật. Đau họng và ăn uống khó khăn là điều bình thường trong vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Hồi phục hoàn toàn thường mất 2-3 tuần.

Cách phòng ngừa viêm vòm họng hiệu quả

Dưới đây là một số cách phòng ngừa viêm vòm họng bạn nên nhớ kỹ:

– Che miệng bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho

– Rửa tay và làm khô tay thường xuyên, kỹ lưỡng

– Tránh tiếp xúc vật lý gần với những người mắc bệnh

– Không dùng chung thực phẩm, chaatys lỏng hoặc ăn uống chung với người bị nhiễm bệnh

– Nếu xác định chắc chắn viêm vòm họng hãy ở nhà trong vòng 24h sau khi điều trị kháng sinh


Khám tai mũi họngỞ trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “Điều trị viêm họng hiệu quả bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa giải phóng  là một trong những phòng khám tai mũi họng tốt nhất ở Hà Nội hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.