Người bị Điếc tai thường gặp thiệt thòi do không tiếp nhận được âm thanh từ bên ngoài và hưởng thụ những điều kỳ diệu từ âm thanh trong cuộc sống. Vậy bệnh này có thể chữa khỏi được  không?

Với vấn đề này, bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng sẽ giúp chúng ta tìm hiểu cụ thể bằng những phân tích dưới đây.

Chữa Điếc tai như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp được đưa ra để chữa bệnh điếc tai, ù tai, khôi phục thính lực cho bệnh nhân, có thể kể đến đó là dùng thuốc, làm sạch độc tố trong tai, đả thông kinh mạch… Tuy nhiên các cách này thường không có hiệu quả cao thậm chí còn có thể làm chết các tế bào thần kinh khiến bệnh trở nên “vô phương cứu chữa”.

Với sự phát triển của y học hiện đại, phòng khám chuyên khoa tai mũi họng 709 Giải Phóng đã áp dụng phương pháp điều trị điếc tai hiệu quả, giúp vô số người hồi phục thính lực ngoài sự mong đợi.

Dựa vào bệnh tình, khả năng kinh tế, cơ địa người bệnh, nguyên nhân gây bệnh… để lựa chọn liệu pháp phù hợp nhất với từng bệnh nhân. Các phương pháp chủ yếu là:

Điếc tai
Điếc tai do nhiều nguyên nhân gây nên
  1. Điều trị bằng thuốc

Khi phát hiện bệnh, lựa chọn dùng thuốc giãn mạch máu, thuốc chống đông máu, vitamin B và thuốc tăng năng lượng, khi bắt buộc có thể dùng steroid trong thời gian nhất định.

  1. Điều trị phẫu thuật

Đối với trường hợp di chứng của ống tai ngoài bẩm sinh, tai trong dị thường trong kỳ dậy thì và các loại viêm tai giữa, nếu vòi nhĩ và chức năng tai trong tốt có thể tiến hành phẫu thuật tái tạo thính lực, bao gồm phẫu thuật chỉnh sửa màng nhĩ, phẫu thuật tạo hình nhĩ tai, phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp… Hầu hết phẫu thuật này có thể đạt được hiệu quả như ý.

Điếc tai
Điều trị các bệnh về tai
  1. Điều trị bằng máy trợ thính

Điếc tai có thể dùng máy trợ thính. Nhưng chỉ sau khi điều trị Điếc tai hoặc phẫu thuật không có hiệu quả, bệnh tình ổn định mới có thể lựa chọn lắp máy trợ thính.

  1. Cấy ghép ốc tai nhân tạo

Ốc tai nhân tạo là 1 trang bị điện tử do máy xử lý ngôn ngữ làm cho âm thanh chuyển thành tín hiệu điện mã hóa nhất định, thông qua cấy ghép hệ thống điện cực trực tiếp làm hồi phục thần kinh hưng phấn hoặc tái tạo chức năng thính giác của người điếc tai.

Những năm gần đây, sự phát triển của kỹ thuật điện tử, kỹ thuật tính toán, ngôn ngữ học, điện sinh lý học, khoa học hiển vi tai, ốc tai nhân tạo từ nghiên cứu thực nghiệm tiến đến ứng dụng lâm sàng.

Hiện nay trên toàn thế giới dùng ốc tai nhân tạo như phương pháp tối ưu trong điều trị Điếc tai độ nặng và điếc tai hoàn toàn.