Điếc dẫn truyền là tình trạng điếc có sự góp mặt của 2 yếu tố là tai trong và tai ngoài. Bệnh thường không do 1 nguyên nhân nhất định gây ra mà nó là 1 hệ thống dẫn truyền từ trong ra ngoài gây nên.

Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm họng hạt mãn tính hết ngay 1 lần duy nhất

Điếc dẫn truyền
Cấu tạo tai trong và tai ngoài

Nguyên nhân gây ra điếc dẫn truyền

Điếc dẫn truyền là bệnh thường gặp do các bệnh lý của tai ngoài và tai giữa gây ra. Các bệnh lý ở tai ngoài như: ráy tai, dị vật tai, dị tật tịt ống tai, nhọt ống tai, viêm ống tai ngoài. Các bệnh lý của tai giữa như viêm tai xuất tiết, viêm tắc vòi tai – đường thông với họng mũi, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chũm,…Những bệnh lý này có thể gây ra điếc dẫn truyền  là xơ nhĩ, đó là những bệnh tích sẹo do viêm tai giữa mạn tính mủ để lại sau khi lành.

Xơ nhĩ còn là giai đoạn cuối cùng của viêm tai mạn tính xuất tiết. Khi viêm tai giữa gây ra  tình trạng thủng màng nhĩ có thể sẽ khiến triệu chứng viêm tai giữa suy giảm nhưng sẽ khiến cho tình trạng xơ dính vào thành trong, bị nhăn nhúm hoặc có những sẹo mỏng, những mảnh vôi hóa.

Các xương con nằm trong tai giữa bị cố định, có các khối xơ cứng bao bọc không còn sự mềm mại và luân chuyển như bình thường gây trở ngại cho hoạt động của tai. Trong những trường hợp này, bệnh nhân bị điếc dẫn truyền  không bị điếc hoàn toàn mà họ vẫn có thể nghe rõ tiếng nói to. Tiếng nói khẽ hoặc nói từ xa thì họ nghe xì xào không hiểu rõ được lời nói.

Mức độ điếc có thể thay đổi theo thời gian. Những lúc bị ngạt mũi, sổ mũi, cúm thì khả năng nghe càng kém. Những bệnh nhân bị điếc do sẹo của màng nhĩ sẽ nghe rõ hơn khi tai bị viêm chảy dịch. Khi nói chuyện, những người bị điếc tai giữa thường nói nhỏ vì họ nghe tiếng nói của bản thân vang ở trong tai.

Điếc dẫn truyền
Điếc dẫn truyền có thể nặng hơn khi bị tịt mũi

Phòng tránh điếc dẫn truyền

Các bác sĩ của chuyên khám tai mũi họng của phòng khám Giải Phóng nói rằng, để phòng tránh bệnh điếc dẫn truyền chúng ta nên thực hiện như sau:

  1. Phòng tránh các bệnh lý tai ngoài

Các bệnh lý tai ngoài như viêm ống tai ngoài, viêm xương chũm, ráy tai nhiều,…Là các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và dẫn truyền vào bên trong và gây ra các bệnh lý ở tai trong.

  1. Phòng tránh các bệnh lý tai giữa

Các bệnh lý tai giữa như thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, viêm tai giữa tiết dịch,…là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh điếc dẫn truyền do đó  bạn cần phải phòng tránh các bệnh lý này, ngăn sự dẫn truyền ra vùng tai ngoài cho người bệnh.