Dị vật trong tai có thể gây đau và giảm thính giác, gây thủng màng nhĩ. Thường thì bạn sẽ biết nếu có vật mắc kẹt trong tai, song trẻ nhỏ có thể không nhận biết được điều này.

thủng màng nhĩ
Dị vật trong tai cần được lấy ra ngay tránh để xảy ra thủng màng nhĩ

Nếu có vật gì đó mắc trong tai, hãy làm theo các bước sau:

  • Không dùng dụng cụ để thăm dò tai. Tuyệt đối không lấy dị vật trong tai bằng tăm bông, que hoặc các dụng cụ khác. Bởi làm như vậy có thể tăng nguy cơ đẩy dị vật vào sâu trong tai và gây tổn thương những cấu trúc mỏng manh của tai giữa.
  • Lấy dị vật ra nếu có thể. Nếu dị vật nhìn thấy rõ, mềm và có thể gắp ra dễ dàng bằng nhíp, hãy nhẹ nhàng lấy nó ra.
  • Thử sử dụng trọng lực. Nghiêng đầu về bên tai có dị vật. Lắc đầu nhẹ nhàng theo hướng mặt đất để dị vật có thể rơi ra.
  • Thử sử dụng dầu đối với côn trùng. Nếu dị vật là côn trùng, hãy nghiêng đầu sao cho bên tai có côn trùng hướng lên trên. Thử đưa côn trùng ra bằng cách đổ dầu nhờn, dầu ôliu hoặc dầu tắm trẻ em vào trong tai. Dầu cần làm ấm nhưng không nóng. Khi bạn đổ dầu, bạn nên kéo thẳng ống tai, để dầu có thể chảy vào giữa tai. Kéo nhẹ vành tai ra sau và lên trên đối với người lớn, ra sau và xuống dưới đối với trẻ em. Côn trùng sẽ bị ngạt và có thể nổi lên trong dầu. Khi tai có dị vật nếu không lấy ra kịp thời có thể gây những bệnh về tai như thủng màng nhĩ, viêm tai giữa..

Bạn nên chú ý:

Ngoài côn trùng không nên dùng dầu để lấy những dị vật khác trong tai. Khi nghi ngờ, bản thân bị thủng màng nhĩ, đau, chảy máu hoặc chảy dịch ở tai, không nên dùng cách này để lấy dị vật, sẽ rất nguy hiểm. Nếu các phương pháp trên thất bại hoặc người bệnh tiếp tục bị đau ở tai, giảm thính giác hoặc cảm giác có vật gì đó mắc trong tai, hãy đến với những phòng khám tai mũi họng uy tín để được khám và chữa bệnh an toàn, triệt để.