Dị vật ở tai thường gặp ở trẻ em, trai nhiều hơn gái. Các em hay nghịch nhét hạt ngô, hạt đậu, cục sỏi, hạt cườm, sáp màu, bi sắt… Người lớn bị dị vật tai hiếm gặp hơn, có thể là cục bông bỏ quên khi vệ sinh tai, hạt chanh do nước gội đầu đưa vào, mảnh kim khí…, hoặc côn trùng bò, bay vào tai.

dị vật ở tai
Không nên cho trẻ ngịch đồ vật quá nhỏ bé dễ nhét vào tai

1. Dị vật ở tai là gì?

  • Bình thường phần giữa tai ngoài và tai giữa có một bộ phận ngăn cách gọi là màng nhĩ. Nếu màng nhĩ bình thường, dị vật thường nằm ở phần ống tai ngoài, trừ trường hợp di vật bắn vào tai mạnh, có thể xuyên qua màng nhĩ vào nằm ở tai giữa (mảnh kim khí, hạt thóc khi đứng xem xay thóc…).
  • Cũng có thể do phương pháp lấy dị vật không đúng làm thủng màng nhĩ, đưa dị vật từ tai ngoài vào tai giữa, hoặc do màng tai thủng từ trước do viêm mạn tính, dị vật qua lỗ thủng vào trong tai giữa.
  • Dị vật tai trong rất hiếm gặp, thường là do rủi ro phẫu thuật: chỉnh hình xương con, thay thế xương bàn đạp, cấy điện cực ốc tai…
  • Những dị vật là chất hữu cơ khi vào ống tai sẽ hút nước từ ống tai và nở to ra choán đầy lòng ống tai. Dị vật không cử động như cục bông, chỉ gây ra những triệu chứng tắc ốc tai như điếc, ù tai. Trái lại những dị vật sống như côn trùng sẽ gây ra những triệu chứng rất khó chịu như tiếng bò sột xoạt, đau nhói, chóng mặt.

2. Cách lấy dị vật ở tai

  • Soi ống tai sẽ thấy dị vật, đánh giá khối lượng, hình dáng và vị trí của dị vật để có cách lấy ra phù hợp.
  • Khi có dị vật tai nên thử bơm nước 37 độ C để lấy. Nếu sau khi bơm mà vẫn không lấy được phải dùng dụng cụ gắp. Đối với dị vật nằm ở ống tai ngoài, kích thước tương đối nhỏ có thể dùng móc luồn về phía sau để lấy… Với dị vật sống, phải giết chết dị vật rồi mới lấy. Trong trường hợp ống tai sưng tấy, dị vật nằm ở tai giữa hoặc tai trong phải tiến hành gây mê toàn thân để lấy bỏ dị vật. Dùng thuốc nhỏ tai tại chỗ hoặc kháng sinh toàn thân kết hợp, tuỳ thuộc vào việc đánh giá thương tổn của tai sau khi dị vật được lấy bỏ.
  • Dị vật tai gặp nhiều ở trẻ nhỏ, do đó các bậc cha mẹ không nên cho trẻ dưới 3 tuổi chơi đồ chơi là những mảnh nhỏ.

Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề ” Dị vật tai là gì? “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.