Viêm vòm họng là căn bệnh rất nguy hiểm có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, độ tuổi dễ mắc nhất từ 40 –  60. Viêm vòm họng nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới ung thu vòm họng ảnh hưởng tới tính mạng con người.

bị viêm họng
Bệnh viêm vòm họng

Triệu chứng của viêm vòm họng rất khó nhận biết vì nó gần giống với các bệnh về họng khác như viêm họng.

Có nhiều trường hợp bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh cảm thấy khó chịu và đi khám bác sĩ, lúc này bệnh phát triển đến giai đoạn nặng hơn nên rất khó điều trị.

Dấu hiệu của viêm vòm họng

Khó nuốt

Khi bạn ăn thì cảm giác khó nuốt, đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm vòm họng.  Trường hợp bệnh nặng có thể có 1 khối u nhỏ ở cổ họng, khi khối u này phát triển về kích thước sẽ ngăn chặn thức ăn đi qua cổ họng, gây ra cảm giác khó nuốt, nuốt thấy vướng ở cổ họng.

Bề mặt thanh quản khô ráp

Nếu bạn cảm thấy cổ họng của mình khô ráp, cảm giác này rất dễ bị bỏ qua. Nếu bệnh phát triển thành ung thư vòm họng thì triệu chứng nay tiếp tục vẫn xảy ra.

Thay đổi giọng nói

Bệnh có liên quan tới các dây âm thanh, trong trường hợp bị viêm vòm họng nặng thì giọng nói của bạn có thể thay đổi.

Khi bạn thấy giọng nói thay đổi nên tham khỏa ý kiến của các bác sĩ phòng khám tai mũi họng để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị cho hợp lý.

Khi bạn bị ho dai dẳng diễn ra thường xuyên và khi cơn ho kết thúc bạn thấy giọng mình bị khàn, thì bạn nên chú ý tới hiện tượng này.

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vòm họng và nếu như bạn không chú ý mà bỏ qua dấu hiệu này thì nguy cơ phát triển ung thư là rất cao.

Chảy máu cam

Chảy máu cam là một trong những dấu hiệu của viêm vòm họng. Người bệnh thườn bị chảy máu 1 bên mũi , tuy nhiên người bệnh thường có thói quen là nuốt nước mũi và nhổ qua miệng nên rất khó để chuẩn đoán.

Nổi hạch ở cổ

Khi bị viêm vòm họng các hạch ở cổ thuổng nổi lên khắp vùng cổ và không có cảm giác đau đớn. Nên triệu chứng này người bệnh rất khó phát hiện ra.

Cách phòng tránh viêm vòm họng

Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, ăn đủ thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, nên ăn nhiều rau hoa quả xanh chứa nhiều chất khoáng và vitamin.

Không nên ăn thức ăn khi còn quá nóng dễ làm tổn thương các tế bào ở cơ quan vòm họng. Việc uống trà, uống canh, cà phê khi nóng cũng làm tăng nguy cơ viêm vòm họng.

Dấu hiệu nhận biết viêm vòm họng
Dấu hiệu nhận biết viêm vòm họng

Không nên ăn nhiều đồ nướng vì đỗ nướng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm vòm họng.

Nên hạn chế tối đa chất kích thích như thuốc lá bia rượu, vì khi bạn sử dụng những chất kích thích này sẽ làm tằn nguy cơ bị viêm vòm họng.

Tích cực tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt.

Nên điều trị sớm đứt điểm  các bệnh về họng, bởi nếu để lầu bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng tới các bệnh khác đặc biệt là ung thư vòm họng.