Việc sử dụng sáp ong trong điều trị viêm ống tai ngoài được rất nhiều người ưa chuộng và thường xuyên sử dụng mỗi lần mắc bệnh. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, có thực sự loại thuốc tự nhiên này đem lại hiệu quả điều trị? Và có nên theo đuổi phương pháp này hay không?

Xem thêm: Những hiểu biết về bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm

Cách điều trị viêm ống tai ngoài bằng sáp ong

Trong dân gian, việc điều trị tại chỗ xông hơi bởi sáp o­ng thường thực hiện trong khoảng 5 ngày.

Cách làm như sau: Bệnh nhân nằm trong tư thế nghiêng và vuông góc với mặt giường sao cho ống tai bị viêm hướng lên. Tiếp đó, đốt ống giấy cuộn tẩm sáp ở một đầu, đầu còn lại úp thẳng góc với tai giữ khoảng cách với ống tai ngoài chừng 0,2 – 0,3cm. Mỗi lần điều trị như vậy đốt đủ 3 cuộn giấy đến khi mỗi cuộn còn khoảng 3cm thì thay.

điều trị viêm ống tai ngoài hiệu quả
Dùng sáp ong điều trị viêm ống tai ngoài

Sáp o­ng có khả năng chống viêm, sát khuẩn đồng thời giúp giảm đau vô cùng hiệu quả. Cách làm này được áp dụng khi bệnh nhân mới chớm bệnh.

 Có nên dùng sáp ong điều trị viêm ống tai ngoài?

Việc sử dụng sáp ong trong điều trị viêm ống tai ngoài hiện nay vẫn là một dấu hỏi lớn. Bởi lẽ, trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp sử dụng phương pháp này và cho hiệu quả cao, vượt trội. Nhưng ngược lại, có không ít trường hợp bị nhiễm trùng nặng hơn hoặc không có tác dụng. Vậy nguyên nhân là gì?

Lý giải cho điều này, các bác sĩ tai mũi họng của phòng khám Giải Phóng nhận định: Sáp ong chỉ có tác dụng nhất định đối với một số người bệnh có cơ địa phù hợp và mới chớm bị bệnh. Điều đó có nghĩa là, nếu không đáp ứng đủ hai yếu tố này, bạn vẫn không thể trị dứt viêm tai ngoài.

cách điều trị viêm ống tai ngoài
Có nên dùng sáp ong điều trị viêm ống tai ngoài

Hơn nữa, đối với những trường hợp bị bệnh đã lâu thường không mang lại hiệu quả. Thay vào đó phải dùng biện pháp chích rạch và làm thuốc tại chỗ theo Tây y.

Ngoài ra, có một nguyên nhân dẫn tới việc thiếu hiệu quả khi sử dụng sáp ong là việc sai sót trong cách thực hiện dẫn tới nhiễm trùng, viêm nhiễm nặng hơn.

Không chỉ có vậy, hiện nay, các thể bệnh và các loại virus, vi khuẩn, nấm phát triển rất mạnh và đa dạng. Nên phương pháp này không còn giữ được giá trị như cũ nữa.

Tóm lại, việc nên hay không nên sử dụng sáp ong vào điều trị viêm ống tai ngoài có liên kết chặt chẽ với thể trạng, tình hình sức khỏe, mức độ nặng nhẹ của bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên rằng, dù ở trạng thái nào, bệnh nhân cũng nên tham khảo các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách điều trị thật sự đúng đắn và hiệu quả.