Cổ họng có vật lạ còn được gọi là chứng dị cảm cổ họng, đây là một trong những triệu chứng thường gặp của khoa tai mũi họng, đông y gọi là cảm giác cục, phần lớn là do niêm mạc vùng học chịu kích thích trong thời gian dài nên mới gây ra tình trạng như vậy, để lâu ngày rất có thể dẫn đến viêm vòm họng. Vậy tại sao lại mắc phải triệu chứng này và cách xử lý như thế nào? Sau đây là những nhẫn xét của bác sỹ Lý Phòng khám giải phóng  Hà Nội.

viêm vòm họng
Viêm vòm họng gây khó khăn khi giao tiếp

Bác sỹ: từ góc độ y học có thể thấy nguyên nhân bệnh có rất nhiều phương diện, đối với lâm sàng cho thấy nguyên nhân thường gặp chủ yếu là do chứng viêm mạn tính ở niêm mạc vùng họng, dịch tiết của amidan giảm dần, thậm trí là niêm mạc vùng họng khô, viêm amidan gốc lưỡi tăng sinh. Trong đó yếu tố tình cảm chiếm vai trò rất quan trọng, ngoài ra do thường có liên quan với các yếu tố như tinh thần bị căng thẳng, áp lực lớn, tâm trạng trong thời gian dài không tốt hoặc phải chịu sự kích thích…

Nên làm thế nào khi có vật lạ trong cổ họng, bác sỹ đưa ra 3 từ then chốt sau: phòng tránh, đảm bảo sức khỏe; kiểm tra chẩn đoán; điều trị đối chứng.

Cách phòng tránh hiện tượng có vật lạ để tránh viêm vòm họng

Đối với các bệnh nhân trong giai đoạn đầu có cảm giác vật lạ trong cổ họng, triệu chứng thường không quá rõ ràng, ngoài cảm giác có vật lạ thig không còn các triệu chứng khó chịu khác, lúc này quan trọng là phải phòng tránh và đảm bảo sức khỏe, dưới đây là một số phương pháp phòng tránh bệnh thường gặp giới thiệu cho bạn đọc:

  • Nói chuyện ít, đặc biệt không nên nói quá to hay gào thét
  •  Không nên hút thuốc, uống rượu, ăn các đồ ăn cay nóng.
  • Giữ không khí trong lành trong môi trường sống và làm việc
  • Ăn nhiều hoa quả, rau xanh có chứa vitamin C, chú ý vệ sinh miệng, sau khi ăn nên vệ sinh, duy trì khoang miệng luôn trong tình trạng sạch sẽ.

Kiểm tra và chẩn đoán hiện tượng có vật lạ để tránh viêm vòm họng

Nếu trong thời gian dài luôn có cảm giác họng có vật lạ, thì nên chú trọng hơn đến tình trạng bệnh, vì vậy nên xác định bản thân bệnh là việc quan trọng cấp bách.

Các phương pháp chẩn đoán thường dùng

  •  Tự chẩn đoán: tự chẩn đoán xem bản thân có tiền sư mắc các bệnh về họng hay không hoặc gần đây có thói quen không tốt nào nên gây ra tình trạng bệnh hiện tại hay không.
  • Đến các bệnh viện thăm khám: bác sỹ tư vấn, miêu tả cụ thể tình trạng bệnh của bản thân, để bác sỹ phán đoán cho bạn ( tiến cử)
  • Chẩn đoán bằng máy: sử dụng các dụng cụ máy móc khoa học như chụp X quang hay nội soi… kiểm tra các vụ trí ổ bệnh, từ đó điều trị đối chứng.

Điều trị hiện tượng có vật lạ trong họng để phòng viêm vòm họng

Sau khi thông qua việc chẩn đoán chính xác bệnh, chúng ta cần phải lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý, sau đây giới thiệu cho mọi người một số phương pháp điều trị thường dùng:

  • Uống thuốc: thuốc điều trị chủ yếu là một số thuốc tiêu viêm hay thuốc kháng sinh, đối với một số bệnh nhân có tình trạng tương đối nhẹ có thể làm thuyên giảm một số triệu chứng khó chịu, tuy nhiên nếu bệnh họng tái phát lại nhiều lần, rõ ràng là đã sản sinh ra tình trạng kháng thuốc, cho nên phương pháp này chỉ thích hợp đối với một số đối tượng tình trạng bệnh nhẹ hay ở giai đoạn đầu.
  • Phẫu thuật: nếu sử dụng phương pháp đốt thuốc, gia cố bằng điện, đóng băng, laze, vi sóng hoặc điều trị bừng phóng xạ, có thể tiến hành xử lý đối với vị trí bệnh biến.

Kết luận, mặc dù các phương pháp được nêu ở trên có thể làm giảm tình tràn khó chịu các bệnh lý về họng, tuy nhiên đều tồn tại sự rủi ro nhất định, cho nên các phương pháp phẫu thuật truyền thống đã dần bị thay thế bởi các liệu pháp mới, mà chuyên khoa tai mũi họng của phòng khámgiải phóng Hà Nội sử dụng ứng dụng của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đã cải thiện được tỉ lệ điều trị viêm vòm họng, đạt được ngưỡng cao nhất từ trước tới nay, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu là kỹ thuật đời thứ sáu sau các nguyên lý điều trị bằng nhiệt độ thấp như laze, vi sóng, phóng xạ…kỹ thuật này đã thay thế cho nhược điểm gây tổn thương lớn,chảy máu nhiều của liệu pháp truyền thống, đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

Tư vấn về liệu pháp xâm lấn tối thiểu và chi phí điều trị

Chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám giải phóng Hà Nội điều trị tối ưu hóa các bệnh tai mũi họng, uy tín, chuyên nghiệp.

Chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám giải phóng Hà Nội là phòng khám đa khoa hiện đại hóa với quy mô lớn, là nơi lự chọn kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR bằng phương pháp nhiệt độ thấp plasma và mở rộng phạm vi sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trên toàn quốc; là phòng khám điều trị tối ưu hóa các bệnh liên quan đến tai mũi họng, các bệnh nhân đến thăm khám mỗi năm một nhiều, đồng thời cũng thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật hàng đầu trong thời gian dài, một trong những phòng khám có vị trí hàng đầu trong nước.

Bác sỹ uy tín, chuyên nghiệp với 30 năm kinh nghiệm thực tiễn lâm sàng chất lượng điều trị tốt, điều trị tối ưu hóa.

Chuyên khoa tai mũi họng của Phòng khám giải phóng Hà Nội với đội ngũ bác sỹ có kinh nghiệm hơn 30, có kinh nghiệm lâm sàng phong phú, các bác sĩ điều trị chuyên khoa tai mũi họng nổi tiếng, và bác sỹ chủ nhiệm Lý… làm việc tất cả các ngày, chẩn đoán chuyên nghiệp, đảm bảo các bệnh nhân có vấn đề về họng sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc chẩn đoán chuyên nghiệp nhất, phác đồ điều trị tối ưu hóa, căn cứ vào tình trạng khác nhau của mỗi bệnh nhân để có thể chẩn đoán bệnh một cách toàn diện, và điều trị bệnh một cách nhanh chóng.

Chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám Giải Phóng Hà Nội chi phí được niêm yết, bệnh nhân có thể yên tâm khi điều trị.

Chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám giải phóng Hà Nội áp dụng thu phí theo tiêu chuẩn, chấp hành theo văn kiện tiêu chuẩn thu phí của nhà nước. tất cả các hạng mục chi phí đều đã được bộ y tế kiểm tra và phê duyệt, các chi phí đều được công khai minh bạch. Đối với các khâu như kiểm tra, chẩn đoán, điều trị, tái khám… nghiêm túc chấp hành theo tiêu chuẩn của nhà nước, bệnh nhân có thể yên tâm đến phòng khám điều trị bệnh.


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản“. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.