Chữa ù tai nhanh với 7 động tác đơn giản ngay tại nhà

Chữa ù tai bằng những công thức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao luôn là điều người bệnh tìm kiếm. Thế nhưng không phải ai cũng có thể biết điều này. Bài viết hôm nay chắc chắn sẽ làm nức lòng người bệnh với những thông tin hữu ích mà các bác sĩ tai mũi họng đưa ra ngay sau đây.

Chữa ù tai nhanh với 7 động tác đơn giản ngay tại nhà

Ù tai là tình trạng con người cảm nhận được những âm thanh không đến từ môi trường bên ngoài hoặc những âm thanh không hề có. Tình trạng ù ta thực sự rất phổ biến, có thể bị ù tai trái, ù tai phải hoặc ù cả 2 tai.

Về mặt y học, ù tai không phải là một bệnh lý riêng biệt mà nó là triệu chứng của các bệnh hoặc vấn đề nào đó liên quan đến thính lực, hệ thần kinh, sự lão hóa do tuổi tác hay sự ảnh hưởng của quá trình tuần hoàn máu,… Triệu chứng này khiến người bệnh luôn gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp và sinh hoạt mỗi ngày. Lúc này, hãy thử áp dụng những “thủ thuật” đơn giản chữa ù tai mà các chuyên gia tai mũi họng Giải Phóng đưa ra ngay sau đây nhé.

Chữa ù tai
Chữa ù tai bằng những thủ thuật đơn giản bạn muốn thử?

Day bấm huyệt Ế minh

Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa day bấm đồng thời cả hai huyệt Ế minh trong 2 phút. Vị trí huyệt Ế minh: ở ngay dưới điểm chót của xương chũm. Bạn sẽ cảm nhận được sự dễ chịu rõ rệt trong việc cảm nhận âm thanh sau khi thực hiện phương pháp.

Day bấm huyệt Ế phong

Đặt hai ngón tay cái vào trong hai huyệt, bốn ngón tay còn lại ta ôm chặt lấy đầu, dùng lực day và bấm trong 2 phút sao cho đạt được cảm giác tức nóng phía sau đầu Vị trí huyệt Ế phong: ở chỗ lõm dưới của xương chẩm, nằm bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt.

CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP 

Tác động đến huyệt Thính cung và Ế phong

Dùng ngón tay trỏ hay ngón tay giữa day bấm lần lượt 2 huyệt, mỗi huyệt day trong 2 phút. Vị trí huyệt Thính cung sẽ nằm ở chỗ lõm ngang phía trước và giữa chân nắp tai. Vị trí huyệt Ế phong: ở chỗ lõm giữa xương hàm dưới và xương hàm chũm, sát bờ dưới của dái tai khi ép vào sát xương.

Xoa vành tai

Đặt hai lòng bàn tay nằm lên hai tai, sau đó nhẹ nhàng xoa vành tai theo hình tròn trong 1 phút đến khi hai tai có cảm giác nóng lên. Có thể sử dụng các ngón tay bật vành tai từ sau ra trước hay có thể lấy ngón tay miết lòng vành tai khoảng 15 – 20 lần.

Xoa bóp tai

Dùng hai bàn tay đặt chặt lỗ tai rồi đột nhiên buông tay ra, làm như vậy khoảng 10 lần. Sau đó, đặt hai tay vào lỗ tai, các ngón tay ta để ở xương chẩm sau đầu, rồi bật ngón tay trỏ xuống xương chẩm khoảng 10 lần.

Tác động vào lưng

Dùng hai bàn tay trà xát phía sau thắt lưng dọc theo 2 khối cơ cạnh cột sống, ta xát từ trên xuống dưới và ngược lại trong vòng 2 phút sao cho vùng lưng nóng lên là được.

Day bấm huyệt Thái khê

Ta dùng hai ngón tay cái day và bấm đồng thời cả hai huyệt Thái khê trong khoảng 2 phút. Vị trí của huyệt Thái khê: nằm ở chỗ lõm của giữa điểm cao nhất trong mắt cá chân trong và bờ sau gân gót.

Lời khuyên

Theo các chuyên gia tại bệnh viện tai mũi họng trung ương Hà Nội thì việc áp dụng những biện pháp này thường chỉ có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị dấu hiệu ù tai trong thời gian ngắn. Thế nên, để can thiệp dứt điểm, không tái phát thì việc áp dụng những biện pháp y học hiện đại và sự tham gia của đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn tại các phòng khám tai mũi họng uy tín và điều bệnh nhân nên làm để tránh những biến chứng mà chúng có thể gây ra cho sức khỏe.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

Bài viết liên quan