Viêm amidan mạn là tình trạng viêm nhiễm kéo dài, tái phát nhiều lần trong năm. Tuy triệu chứng không nặng như viêm amidan cấp những mức độ nguy hiểm, biến chứng của nó có thể gây ra là rất lớn. Thậm chí có thể dẫn đến ung thư amidan.

Điều  trị viêm amidan ngay kẻo biến chứng ung thư

Theo các bác sĩ bệnh viện tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội thì bệnh viêm amidan là bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ tuy là bệnh nhỏ không gây nguy hiểm đến tính mang ngay nhưng âm thầm, để bệnh tiến triển lâu thành viêm amidan mạn tính sẽ ảnh hưởng lớn đến giọng nói, âm tiết và âm giọng của người bệnh. Thậm chí là ung thư amidan sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

Viêm amidan mạn tính rất nguy hiểm
Viêm amidan mạn tính

Chữa viêm amidan cũng không phải khó vì vậy người bệnh chỉ cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống và dùng đúng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ là được. Trường hợp viêm amian mạn tính, tái phát nhiều lần, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định cắt viêm amidan để trị dứt chứng viêm amidan. Đây là phương pháp phòng tránh viêm amidan biến chứng thành apxe amidan hay ung thư amidan hiệu quả.

Triệu chứng nhận biết ung thư amidan

Khi viêm amidan mạn biến chứng thành ung thư amidan  người bệnh thường có những biểu hiện như:

– Đau họng, viêm họng, đau kéo dài đến mang tai

– Khó nhai

– Chảy máu: Người bệnh khi ho hay khạc đờm có lẫn máu nhưng sau đó tự cầm đọc. Khạc ra máu là giai đoạn muộn của ung thư amidan.

Viêm amidan mạn có thể gây ung thư amidan
Nổi hạch là 1 trong các triệu chứng ung thư amidan

– Gặp khó khăn khi nói: Người bệnh thường thấy cứng hàm, khó khăn khi há miệng, xuất huyết ồ ạt, các khối u phát triển mạnh gây bí tắc đường thở,…Triệu chứng ở giai đoạn cuối của ung thư amidan.

– Khó nuốt: Các khối u phát triển lớn dần nên đường cổ họng của người bệnh bị cản trở, không những khó thở mà việc nuốt, nói cũng gây khó khăn nghiêm trọng. Khi nuốt có cảm giác đau từ 1 bên sau đó lan sang cả 2 bên tai.

– Sưng hạch bạch huyết ở cổ: Triệu chứng này thường gặp ở 78% người bệnh ung thư. Vùng cổ nổi các hạt hạch có thể to như ngón tay, di động ở vùng cổ, hàm.

Nguy hại của ung thư amidan là vô cùng nguy hiểm. Do đó khi bị viêm amidan nên điều trị sớm tránh để biến chứng thành viêm amidan mạn, ung thư amidan, apxe amidan gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa mũi họng khuyến cáo khi có những triệu chứng bệnh nên đi khám tai mũi họng ngay để xá định đúng bệnh và có phương pháp điều trị bệnh đúng, tránh để bệnh kéo dài gây khó khăn khi điều trị và biến chứng nguy hiểm về sau. Nhất là đối tượng trẻ nhỏ chưa ó khả năng biểu đạt những triệu chứng bệnh các bậc phụ  huynh cần sớm phát hiện và điều trị bệnh cho con để tránh hối hận về sau.