Nhiều bệnh nhân vẫn quan niệm rằng chữa bệnh điếc đột ngột là điều phi lý và không thể làm được. Quan niệm này đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý và vì thế, không ít người bệnh phải chịu cảnh điếc vĩnh viễn do căn bệnh này gây ra.

Điếc đột ngột là bệnh gì vậy?

Điếc đột ngột là tình trạng bệnh nhân mất sức nghe một cách đột ngột và thường không có dấu hiệu nào báo trước hoặc các dấu hiệu vô cùng mờ nhạt khiến bệnh nhân không nhận thức được tình hình. Bệnh diễn tiến trong khoảng 12 giờ đồng hồ. Đa số người bệnh thường nhận thấy tình trạng này vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Trước tiên, bệnh nhân chỉ cảm thấy một bên tai ù đi rồi dẫn đến nghe kém rất nhanh chóng. Cuối cùng, đến khoảng trưa thì tai bị điếc hẳn thậm chí có thể điếc đặc. Tuy nhiên, bệnh nhân thậm chí không thể cảm nhận được gì mà phải đến khi giao tiếp với ai đó mới nhận ra tình trạng của bản thân.

chữa bệnh điếc đột ngột như thế nào
Điếc đột ngột là bệnh gì

Bệnh nhân bị điếc thường không phải do chứng thủng màng nhĩ gây ra mà do hẹp mạch máu nuôi thần kinh ở tai trong, gây thiếu máu nuôi thần kinh thính giác. Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định cụ thể nhưng có thể do các tác nhân sau: siêu vi trùng hoặc rối loạn vi tuần hoàn tai trong, nhiễm độc hay căng thẳng thần kinh, khối u thần kinh thính giác, stress kéo dài…

Chữa bệnh điếc đột ngột đơn giản hơn bạn tưởng nhiều

Chữa bệnh điếc đột ngột vô cùng đơn giản nếu bạn phát hiện kịp thời và xử lý đúng cách. Nó hoàn toàn không giống những suy đoán đơn thuần rằng điếc đột ngột không chữa được hoặc bạn phải chấp nhận điếc vĩnh viễn khi mắc phải căn bệnh này. Điếc đột ngột hoàn toàn có thể chữa khỏi được.

Xem thêm: Những lưu ý trong quá trình chữa benh chay mau mui

chữa bệnh điếc đột ngột nhanh nhất
Chữa bệnh điếc đột ngột vô cùng đơn giản

Điều quan trọng là thời gian điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bệnh được phát hiện và giải quyết trong 24 thì tỉ lệ thành công lên đến 90%. Con số này sẽ giảm dần nếu bệnh nhân chần chừ hoặc có tâm lý lo lắng. Đặc biệt, để tình trạng điếc đột ngột diễn ra quá 3 tuần thì gần như bạn không có chút hy vọng nào về việc khôi phục lại thính giác nữa.

Các phương pháp chữa bệnh điếc đột ngột thường được các chuyên gia của bv tai mũi họng trung ương lựa chọn là: Giúp tăng cường lưu thông máu, tập trung điều trị tình trạng viêm nhiễm, lưu ý sử dụng các loại thuốc kháng viêm bao gồm: Corticoides, thuốc chống siêu vi trùng, thuốc dãn mạch, đẩy mạnh và tăng cường lượng oxy ở tai trong kết hợp với việc dùng thuốc kích thích tại vùng thần kinh thính giác. Nếu cần thiết có thể phẫu thuật lấy bỏ u thần kinh thính giác.