Cắt amidan được giới hạn tối đa sau khi mà các lợi ích của amidan  là có lợiđối với cơ thể con người . Nếu bị viêm amidan nhẹ thì không cần thiết phải cắt. Khi bị viêm amidan cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và đưa ra liệu trình điều trị đúng cách hoặc chỉ định cắt amidan nếu cần thiết.

cat - amidan
Cắt amidan và cấu tạo

Cắt amidan có nguy hiểm không?

Có thể gây biến chứng tử vong do nhiều nguyên nhân:

 • Gây mê, cắt không đúng kỹ thuật (chạm mạch máu gây chảy máu trong quá trình cắt, không cầm được).
 • Bệnh nhân có rối loạn đông máu.
 • Chính vì vậy mà trước khi cắt cần phải được tiến hành làm xét nghiệm rất kỹ tất cả các bộ phận cần thiết tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra.

 Khi nào nên cắt amidan?

Chỉ cắt amiđan trong những trường hợp sau:

 •  Viêm amidangây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm cầu thận, viêm khớp, các biến chứng nặng như thấp tim
 • Viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm;
 • Trường hợp không bị viêm họng  nhưng amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ, nhiễm trùng tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta thì cũng nên cắt.
 • Viêm amidan còn được chỉ định cắt khi có yếu tố chứa nhiều tác nhân gây ra các bệnh hôi miệng, nuốt vướng hoặc amidan ác tính.
 • Phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng.
 • Sau cắt amidan, người bệnh cần kiêng nói chuyện to, ho, khạc nhổ từ hai đến ba ngày.
 • Nếu có chảy máu sau cắt cần đến bệnh viện để bác sĩ cầm máu kịp thời.
 • Trẻ dưới năm tuổi và người lớn trên 45 tuổi nên hạn chế cắt amiđan vì có thể ảnh hưởng khả năng miễn dịch của trẻ cũng như cắt amidan dễ bị chảy máu đối với người lớn tuổi vì amidan xơ dính hoặc bệnh khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường… cũng sẽ gây nguy hiểm đến việc cắt.

Phương pháp chính cắt amidan

      1. Bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm vết mổ lành đẹp, nhưng chảy máu nhiều.

 1. Bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.
 1. Bằng Sluder thường hay Sluder điện: nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm, phương pháp này hiện nay ít dùng, vết mổ xấu.
 1. Bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu cắt cao.
 1. Bằng Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng nhất và ít tổn thương mô xung quanh.

  cat- amidan
  Cắt amidan bằng phương pháp hiện đại

Với người một năm viêm amidan trên 4 lần thì mới nên cắt, những người dù viêm ít hơn nhưng có biến chứng viêm khớp, biến chứng van tim, viêm thận, viêm tai giữa tái đi tái lại và thường viêm đường hô hấp trên thì cũng nên đi cắt amidan.

Cắt amiđan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn đối với các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng có uy tín, có trang thiết bị hiện đại, nguồn lực đội ngủ y bác sĩ giỏi.

Tuy nhiên cắt amidan cũng có thể gây ra những tai biến đáng tiếc có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy cần phải hết sức cẩn thận khi tiến hành cắt amidan trong mọi trường hợp bắt buộc.