Cách trị viêm tai giữa hiệu quả nhất là nhớ 7 điều này

Phân vân, lo lắng không biết nên chọn cách trị viêm tai giữa nào hiệu quả. Điều này khiến rất nhiều người trở nên mệt mỏi suốt thời gian bị bệnh. Lúc này, hãy nhớ kỹ 7 điều mà các chuyên gia tai mũi họng mách bạn ngay sau đây nhé.

Cách trị viêm tai giữa hiệu quả nhất là nhớ 7 điều này

Bị viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm trong tổ chức của tai giữa.  Viêm tai giữa khiến bệnh nhân đau nhức tai, có thể xuất hiện hiện tượng sưng tấy hay mẫn đỏ ở tai khiến đau nhức cho người bệnh. Về sau bệnh nhân sẽ có cảm giác ngứa ngáy, đau nhức gây cảm giác vô cùng khó chịu. Những triệu chứng này khiến bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi, chán nản…gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình học tập, làm việc và sinh hoạt. Ngay lúc này hãy nhớ tới 7 cách đối phó với chúng ngay sau đây nhé.

Theo dõi

cách trị viêm tai giữa
Theo dõi diễn biến để có cách trị viêm tai giữa hiệu quả

Theo dõi là cách điều trị viêm tai giữa trong nhiều trường hợp. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần và cơn đau sẽ giảm đáng kể trong vòng 3-4 ngày. Bạn nên theo dõi đối với trẻ từ 6 – 23 tháng tuổi sốt không quá 39 °C, chỉ đau nhẹ ở một bên tai và các triệu chứng không biểu hiện vượt quá 48 tiếng. Bạn cũng phải theo dõi đối với trẻ 24 tháng tuổi trở lên bị đau nhẹ ở một hoặc cả hai tai, sốt không quá 39°C và các triệu chứng không biểu hiện vượt quá 48 tiếng – để đối phó lại với những triệu chứng của bệnh.

Sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định

Cân nhắc điều trị bằng thuốc kháng sinh. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên dùng kháng sinh ở lần điều trị viêm tai giữa đầu tiên, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị đau vừa phải đến nghiêm trọng, trẻ sốt đến 39°C hoặc cao hơn, trẻ từ 6 – 23 tháng bị nhiễm trùng cả hai tai. Biến chứng viêm tai giữa ở trẻ em và người lớn là nhiễm trùng ở một vị trí khác trong đầu, thậm chí là não, điếc vĩnh viễn hoặc tê liệt dây thần kinh ở mặt.

Mặc dù thuốc kháng sinh giúp kìm hãm vi khuẩn phát triển ở tai giữa, những áp lực và cơn đau phải mất vài ngày mới có thể được xoa dịu. Theo dõi tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.  Một số trẻ có thể bị buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh.

CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP 

Biện pháp giảm đau và bớt khó chịu

Dù đã được kê đơn thuốc kháng sinh, khi trẻ bị viêm tai giữa và người lớn đều phải tiếp tục chịu đau và áp lực cho đến khi nhiễm trùng biến mất. Các cách sau sẽ giúp giảm đau:

Uống Tylenol hoặc Ibuprofen để giảm đau và hạ sốt. Tham khảo ý kiến bác sĩ về thuốc không kê đơn thích hợp và liều lượng dành cho trẻ em. Không dùng Aspirin cho trẻ em vì thuốc này là tác nhân gây hội chứng Reye.

Dùng tới vải ấm hoặc chai nước ấm

Bạn có thể áp một miếng vải ấm hoặc một chai nước ấm lên tai bị đau để giảm đau. Nhiệt độ từ vải hoặc chai nước nên vừa phải để tránh làm bỏng da. Nên đặt miếng vải vào trong túi nhựa kín để ngăn không cho bốc hết hơi nóng. Đắp vải tỏa hơi nước ấm bên ngoài tai có thể làm tăng nguy cơ viêm tai ở người đi bơi lội.

Nhờ tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng dầu tỏi hoặc dầu ôliu

cách trị viêm tai giữa
Lưu ý cách trị viêm tai giữa bằng dầu tỏi và oliu

Tỏi có tính kháng khuẩn, do đó giúp chống nhiễm trùng tự nhiên. Mặt khác, dầu ôliu hơi ấm sẽ giúp xoa dịu màng nhĩ, giảm đau và viêm. Bạn không nên dùng/cho bất cứ thứ gì vào tai nếu đặt ống ở màng nhĩ hoặc nghi ngờ màng nhĩ đã bị rách. Không nên cho dầu, thuốc (trừ thuốc được kê đơn riêng cho trường hợp rách màng nhĩ) hay thuốc nhỏ tai tiếp xúc với tai giữa. Tuyệt đối không được sử dụng dầu quá ấm để tránh làm bỏng tai, bạn nên thử dầu lên cổ tay trước.

Hạn chế hoạt động

Người bị viêm tai nên hạn chế các hoạt động, tùy thuộc vào cảm giác của người bệnh. Viêm tai giữa không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng và không bắt buộc người bệnh phải ngưng hoàn toàn mọi hoạt động. Nếu trẻ có thể ra ngoài chơi, bạn cứ cho trẻ đi. Người lớn cũng tương tự như vậy. Nếu trẻ không tỏ ra khó chịu và cảm thấy hào hứng với kế hoạch vui chơi, bạn không nhất thiết phải ngăn cản trẻ.

Thế nhưng, bạn hãy nhớ rằng muốn điều trị bệnh dứt điểm chúng ta không thể chỉ dựa vào những phương pháp thủ không này được. Thay vào đó, hãy tìm gặp các chuyên gia tại bệnh viện tai mũi họng Hà Nội để được thăm khám và lựa chọn phương án điều trị bệnh thích hợp nhất.

Chúc bạn và gia đình Hạnh phúc!

Bài viết liên quan