Bệnh polyp mũi phải phòng chống như thế nào được nhiều người thắc mắc và quan tâm do hiện nay bệnh này khá phổ biến và nhiều người mắc phải. Vậy triệu chứng của bệnh là gì và làm thế nào để phòng chống không cho bệnh tái phát?

Triệu chứng của bệnh polyp mũi là gì?

Polyp mũi thực chất là một khối u nhỏ hình giọt nước chứ không phải ung thư niêm mạc mũi như nhiều người lầm tưởng, bệnh thường liên quan đến tình trạng viêm mãn tính của niêm mạc mũi xoang. Khi khối u còn nhỏ, thường người bệnh thường không chú ý tới nó vì không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, khi khối u đó ngày một lớn có thể chặn đường thở ở mũi, và gây ra hiện tượng khó thở, viêm xoang dẫn đến mất khứu giác.

Ngoài ra, người mắc bệnh polyp mũi xoang còn có các triệu chứng như:

– Cảm giác nghẹt mũi kéo dài liên tiếp, mũi có chảy nước và nhỏ giọt mũi sau

– Dần dần, người bệnh giảm hoặc không có cảm giác về mũi, mất vị giác

– Người bị polyp mũi thường cảm thấy đau đầu, đau mặt, khi ngủ thường ngáy to.

benh-polyp-mui-1
Polyp mũi gây ra mất vị giác

– Người bệnh thấy nhức ở quanh mắt và có thể có khối u mũi nhỏ bên trong.

Khi người bệnh có các triệu chứng như trên và kéo dài trên 10 ngày thì người bệnh nên chủ động đến các cơ sở y tế hoặc viện tai mũi họng trung ương để được các bác sỹ thăm khám và chẩn đoán chính xác, sau đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Phòng chống bệnh polyp mũi như thế nào?

Cách tốt nhất để có thể phòng tránh bệnh polyp mũi hay polyp mũi tái phát sau điều trị đó là:

– Tránh các chất kích thích: Người bệnh nên tránh xa các tác nhân kích thích như ô nhiễm, khói bụi, phấn hoa… vì các chất kích thích khiến cho tình trạng viêm hay kích thích của các xoang như gây ra dị ứng.

benh-polyp-mui-2
Hình ảnh minh hoa bệnh polyp mũi

– Điều trị dứt điểm các bệnh hen suyễn hay dị ứng vì đây là những căn bệnh dễ gây nên bệnh polyp mũi.

– Giữ vệ sinh mũi tốt bằng cách thường xuyên rửa tay, chống lây nhiễm vi khuẩn bởi  virus có thể gây ra các bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang.

– Giữ độ ẩm cho môi trường xung quanh, đặc biệt là trong nhà để cải thiện tình trạng hô hấp ở các xoang, tránh tắc nghẽn và viêm

– Thực hiện rửa mũi thường xuyên bằng nước muối cũng giúp cho việc lưu thông không khí trong mũi được dễ dàng, loại bỏ các chất gây dị ứng và chất kích thích khác.

Lời khuyên: Dù bệnh polyp mũi đang ở mức độ nào, người bệnh khi phát hiện ra không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần được tư vấn, thăm khám bởi người có chuyên môn.