Cách phát hiện nhiễm trùng xoang do benh viem xoang cấp tốc

Benh viem xoang không chỉ khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác khó chịu bởi triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi, đau nhức cơ thể, vùng vai gáy. Bên cạnh đó, triệu chứng nhiễm trùng xoang cũng là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo chúng ta nên cẩn thận và phải phát hiện sớm để can thiệp.

Cách phát hiện nhiễm trùng xoang do benh viem xoang cấp tốc

Vệ sinh vùng tai mũi họng không đúng cách, một chế độ ăn uống không hợp lý. Thường xuyên tiếp xúc với các nguồn dị nguyên gây dị ứng. Bên cạnh đó, việc thời tiết  và môi trường thay đổi khiến chúng ta không kịp phản ứng với các tác nhân gây bệnh. Đây chính là những nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang có cơ hội tìm đến và gây bệnh. Sau đây, các chuyên gia tai mũi họng sẽ giúp bạn phát hiện nhiễm trùng xoang nhanh nhất, để can thiệp kịp thời tránh những biến chứng nặng hơn.

1. Tìm dấu hiệu nghẹt và đau xoang

Triệu chứng nghẹt xoang và thường đi kèm với tình trạng này là đau xoang là biểu hiện điển hình của nhiễm trùng xoang. Cảm giác đau thường xảy ra ở khu vực bên trên và xung quanh mũi, nguyên nhân do hốc xoang bị sưng làm áp lực trong đó tăng lên. Tăng áp lực xoang cũng khiến các triệu chứng viêm xoang đau đầu xuất hiện.

Xoang đau hơn mỗi khi bạn cúi đầu về trước hoặc khi sờ vào khu vực nằm trên hốc xoang. Bạn cũng thấy đau hoặc khó chịu khi ấn hay gõ nhẹ lên các xoang hàm trên nằm dưới hai mắt.

Triệu chứng rất giống với cảm lạnh thông thường, sự khác biệt lớn nhất đó là nếu bị cảm lạnh bạn chỉ nghẹt mũi, còn đau xoang và tăng áp lực xoang không nặng lắm.

Benh viem xoang

Nhiễm trùng do benh viem xoang cần phải phát hiện kịp thời

2. Màu của dịch tiết từ mũi thay đổi

Một trong các dấu hiệu nổi bật khác của nhiễm trùng xoang là dịch tiết hay chất nhầy đổi màu chảy ra từ xoang. Chất nhầy thường có màu xanh, vàng hay có nhiễm ít máu. Nguyên nhân khiến dịch nhầy đổi màu là do virus đã xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra dịch nhầy có thể khá sệt và khó xì ra ngoài.

Đây là một cách khác để phân biệt giữa nhiễm trùng xoang và cảm lạnh thông thường. Dịch tiết từ mũi khi cảm lạnh rất nhiều và trong, trong khi đó nhiễm trùng xoang tạo ra dịch nhầy đục và có màu.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

3. Triệu chứng ho xuất hiện

Cùng với các triệu chứng xảy ra ở mũi đó là ho. Dịch tiết từ mũi thường chảy xuống cổ họng và phổi, người ta còn gọi đây là chứng chảy dịch mũi sau. Bạn cảm thấy như có dịch đang chảy xuống phía sau cổ họng, nó gây ra ho kèm theo đờm hoặc không có đờm.

Một triệu chứng khác của nhiễm trùng xoang là sốt nhẹ. Chứng ho này không bắt nguồn từ phổi, vì viêm xoang không làm sản sinh chất nhầy trong phổi. Ho khi viêm xoang thật ra là cách phản ứng của cơ thể với tình trạng chảy dịch mũi sau để đẩy đờm đang chảy xuống phổi ra ngoài.

Benh viem xoang

Benh viem xoang khiến bệnh nhân ho dữ dội khi xoang nhiễm trùng

4. Nhận biết thông qua việc bạn bị dị ứng mãn tính

Dị ứng cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng xoang. Viêm xoang do dị ứng cũng có cơ chế phát sinh bệnh tương tự, bắt đầu là giai đoạn xuất hiện triệu chứng nhiễm trùng. Đối với loại nhiễm trùng xoang này, đau và tăng áp lực xoang diễn ra trong vài ngày và từ từ dẫn tới nhiễm trùng. Sự thay đổi màu sắc của dịch nhầy báo hiệu vấn đề đã tiến triển từ dị ứng sang nhiễm trùng.

Những triệu chứng nhiễm trùng xoang này nếu như không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Việc tìm tới các dia chi benh vien tai mui hong uy tín để được thăm khám là điều bạn nên làm trước tiên. Tránh trường hợp tự ý điều trị tại nhà khi xoang đã bị viêm nhiễm. Rất nhiều trường hợp khi đến tìm gặp các bác sĩ thì bệnh đã trở nên nặng hơn rất nhiều và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đây là điều bạn nên lưu tâm khi có những triệu chứng của bệnh tìm đến.

Phòng benh viem xoang cần nhớ những điều sau

Ngoài việc tìm gặp các bác sĩ khi có những triệu chứng của bệnh xuất hiện thì đây là những việc bạn nên làm để tránh bệnh có thể tìm đến.

– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bặm và nhiệt độ suy giảm hoặc hoá chất độc hại

– Điều trị tốt các bệnh liên quan đến ổ viêm nhiễm ở mũi họng, răng miệng

– Nâng cao thể trạng, tăng cường sức chống đỡ của niêm mạc mũi xoang.

– Có chế độ ăn uống điều độ, hợp lý, khoa học để nâng cao sức khỏe.

– Thường xuyên thăm khám định kì các bệnh tai mũi họng và điều trị khi phát hiện dấu hiệu bệnh.

Mọi sự thắc mắc cần hỗ trợ từ các chuyên gia tai mũi họng của bạn xin liên hệ trực tiếp qua hotline: 1900.2662  miễn phí  khung chat dưới góc phải.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

Bài viết liên quan