Dị vật trong tai thường do đồ vật như hạt cườm, mẩu đồ chơi, hay do côn trùng. Đối tượng hay bị dị vật tai thường là trẻ con, điều này vô cùng nguy hiểm vì đôi khi trẻ chưa nhận thức được mình bị dị vật tai. Vậy cách lấy dị vật tai cho trẻ như thế nào?

cách lấy dị vật tai
bác sĩ đang lấy dị vật tai cho trẻ

1. Cách lấy dị vật tai là dị vật bất động.

– Hạt bắp, hạt đậu, đồ chơi nhỏ… có thể ở trong tai khá lâu mà bé không hay biết gì, về lâu sẽ có cảm giác khó chịu, khó nghe, những vật hữu cơ sẽ có mùi hôi do bị phân hủy. Nếu dị vật khá to, gây bít kín, tắc ống tai sẽ có dấu hiệu nhận biết ngay: ù tai, nghe kém hoặc gây cảm giác đau khi ho do phản xạ kích thích nhánh tai của dây thần kinh phế vị. Cách lấy như sau:

+, Trước hết, bạn nghiêng đầu bé về phía bên tai có dị vật và lắc nhẹ, nhẹ nhàng kéo co giãn tai có dị vật để nó có thể rời ra. Nếu bạn có thể thấy được dị vật, hãy dùng ghim kẹp để lấy chúng ra từ từ. Trường hợp bạn không thể thấy dị vật, đừng dùng bất cứ đồ vật gì chọc ngoáy vào tai bé, có thể khiến dị vật vào sâu hơn, cũng không nên đổ nước vào tai bé.

+, Hãy trấn an, trò chuyện, giúp con làm quen dần với giọng nói của mình khi có dị vật trong tai để bé bình tĩnh hơn và sau đó đưa bé tới bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng để xử lý dị vật.

2. Cách lấy dị vật tai là dị vật cử động.

– Kiến, ruồi, bọ xít… khi vào tai, bò, chạy vào trong ống tai, gây nên tiếng sột soạt, cắn vào phần da mỏng trong ống tai, chạm vào màng nhĩ gây rát đau tai, có khi gây chóng mặt. Cách xử lý như sau:

+, Với các dị vật sống này, nếu không biết cách xử lý tốt có thể gây nên những biến chứng, thủng màng nhĩ. Trong trường hợp côn trùng bò vào tai con, hãy lợi dụng tính hướng quang của chúng, soi đèn vào lỗ tai bé để côn trùng bò theo hướng ánh sáng và tự ra ngoài.

+, Bạn cũng có thể nhỏ một ít tinh dầu ô liu vào tai có côn trùng để chúng chết ngạt, sau đó bạn kiểm tra trong tai con, nếu nhìn thấy được côn trùng thì gắp ra, nếu không hãy đưa bé đến bác sỹ chuyên khoa để xử lý.


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề ” Cách lấy dị vật tai cho trẻ “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Entwicklungsberatung fr familien in ghostwriter der film bergangsphasen entwicklungslinien von gewalt in der familie problems with the transition to parenthood perceived res-ponsibility for restrictions and losses and the experience of injustice.