Cách chữa viêm họng hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau tuy nhiên để có được một phương pháp chữa hiệu quả và nhanh chóng không phải là việc đơn giản.

Viêm họng cấp là căn bệnh bị viêm nhiễm các đường về hô hấpnó xảy ra do một số nguyên nhân như thời tiết đột ngột thay đổi, lạnh, ẩm, ô nhiễm về môi trường sống, không khí, khói bụi,.. cũng có thể do vi rút, vi khuẩn trong đó nguy hiểm nhất là liên cầu vi khuẩn nhóm A.

cách chữa viêm họng cấp
cách chữa viêm họng ở trẻ

Đối với trẻ nhỏ các bà mẹ thường hay tự điều trị tại nhà do bệnh tình có thể cho là nhẹ tuy nhiên đây là một trong những suy nghĩ sai lầm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Triệu chứng biểu hiện của viên họng cấp ở trẻ có các đặc điểm cụ thể như

 1. Sổ mũi, hăt hơi,nặng đầu, mỏi chân tay
 2. Nghẹt mũi, ăn ngủ kém, sốt cao, mệt mỏi
 3. Đau rát cổ họng, ho khan
 4. Hạch cổ sưng đau
 5. Viêm amidan sưng to, sưng thành sau cổ họng, thậm chí là xuất huyết, viêm màng tiếp hợp
 6. Trẻ thở bằng miệng

Cách chữa bệnh viêm họng cấp ở trẻ có một số cách cơ bản

 1. Đảm bảo môi trường sống của trẻ phải cân bằng không được quá nóng cũng như quá lạnh. Nếu trẻ có biểu hiện bị sốt nhẹ có thể dùng khăn ấm để lau người cho bé, làm như vậy trẻ sẽ hạ sốt. Đồng thời cho trẻ bú nhiều lần khác nhau tránh tình trạng bú liền một lúc liên tục.

  cach - chua -viem - hong - cap - o - tre
  Cách chữa viêm họng cấp ở trẻ
 2. Tuyệt đối không được tự tiện sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ,bởi vì nếu sử dụng không đúng cách cũng như loại thuốc sẽ dễ gây nên biến chứng nguy hiểm.
 3. Nếu trẻ bị viêm họng có triệu chứng là họng đau, sưng, thì các mẹ cần phải cho bé  bú nhiều hơn, vì sữa mẹ là thuốc tốt nhất cho trẻ vì trong đó có các thành phần giúp bé kháng viêm diệt khuẩn tăng sức đề kháng. Với những trẻ lớn hơn khi hệ miễn dịch đã dần hoàn thiện thì khi bị biêm họng cấp cần phải có chế độ ăn uống hợp lí vì trẻ bị đau họng sẽ không nuốt được những thức ăn cứng cho nên có thể tiến hành nấu cháo loãng để cho trẻ dễ nuốt.
 4. Khi trẻ bị viêm họng cấp việc cần làm nữa là các mẹ nên giữ cho trẻ được nghỉ ngơi, giữ ấm cho trẻ, đồng thời cung cấp nhiều vitamin C cho trẻ như cho ăn các loại hoa quả cam , quýt, bưởi…Cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày khi trẻ bị viêm họng cấp sẽ giúp cho cổ họng luôn được sạch sẽ.

Lưu ý

Viêm họng cấp là loại bệnh chiếm tỷ lệ hàng đầu tại các phòng khám nhi khoa. Nếu trẻ có triệu chứng trở nặng, lâu khỏi, sốt cao trên 38độ C cần đưa trẻ đến gặp bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng để chỉ định cho thuốc uống, không nên tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị.

Khi trẻ bị viêm họng cấp, cha mẹ cần biết cách chăm sóc để tránh bị biến chứng ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác. Viêm họng cấp ở trẻ hiện nay chiếm tỉ lệ khá  cao và là bệnh hàng đầu trong các phòng khám nhi khoa. Khi trẻ bị viêm họng cấp, cha mẹ cần biết cách chăm sóc để tránh bị biến chứng ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác.