Viêm mũi mãn tính là sự viêm nhiễm xảy ra ở phía tầng dưới niêm mạc và niêm mạc khoang mũi do các yếu tố như môi trường làm việc, cơ địa hoặc tính cục bộ gây nên. Viêm mũi mãn tính phân thành 2 loai :Viêm mũi mãn tính đơn thuần và viêm mũi phì mãn tính.

viêm mũi mãn tính
Người bị viêm mũi mãn tính có biểu hiện nghẹt mũi

1. Những biểu hiện lâm sàng của viêm mũi mãn tính.

  •  Viêm mũi mãn tính đơn thuần: có biểu hiện nghẹt mũi liên tục và nghẹt mũi xen kẽ, chảy nước mũi.

– Nghẹt mũi liên tục: ban ngày khi làm việc hoặc vận động thì biểu hiện nghẹt mũi giảm nhẹ nhưng khi ban đêm, khi ngồi im 1 chỗ hoặc thời tiết trở lạnh thì các triệu chứng  nghẹt mũi có xu hướng nặng hơn.

– Ngẹt mũi xen kẽ: Khi nằm nghiêng thì phía hốc mũi bên nằm nghiêng sẽ bị tắc nghẽn nghiêm trọng hơn

– Chảy nước mũi: nước mũi chảy ra có thể là dạng lỏng hoặc đặc, thậm chí có mủ. Sau khi bị nhiễm trùng xuất hiện nhiều mủ hơn. Nước mũi chảy xuống phía vòm họng sẽ dẫn đến tình trạng ho và 1 số triệu chứng khác.

  • Viêm mũi phì mãn tính:

– Viêm mũi mãn tính có triệu chứng nghẹt mũi nặng và kéo dài dai dẳng, thường xuyên phải thở bằng miệng,chức năng khứu giác bị suy giảm, nước mũi chảy nhiều hơn, có thể là dạng đặc hoặc lỏng.

– Ho và họng nhiều đờm: Khi nước mũi chảy sẽ kích thích cổ họng dẫn đến tình trạng ho và họng có nhiều đờm.

– Đau : khi xương xoắn mũi sưng to chèn ép vách ngăn mũi có thể dẫn đến các dây thần kinh xoang sàng từ phân nhánh của dây thần kinh mắt chịu áp lực hoặc bị viêm nhiễm khiến trán bị đau và bức xạ xuống khoang mắt và sống mũi, gọi là đau dây thần kinh xoang sàng hoặc các triệu chứng tổng hợp của dây thần kinh xoang sàng.

2. Viêm mũi mãn tính có thể điều trị triệt để không?

  • Các bác sỹ của phòng khám đa khoa giải phóng cho biết:

– Bệnh viêm mũi mãn tính là do viêm mũi cấp tính chuyển hóa thành, có biểu hiện như niêm mạc mũi xung huyết và sưng lên thì gọi là viêm mũi mãn tính đơn thuần. Nếu niêm mạc mũi và xương xoắn mũi sưng lên (phì đại) thì gọi là viêm mũi phì đại mãn tính. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm mũi phì đại mãn tính vì thế để điều trị viêm mũi trước tiên cần loại bỏ và khống chế các tác nhân gây bệnh thì mới có thể đạt được hiệu quả điều trị.

  • Kỹ thuật trị liệu bằng nhiệt độ thấp plasma DNR của Mỹ- điều trị triệt để bệnh viêm mũi

– Kỹ thuật trị liệu bằng nhiệt độ thấp plasma DNR là sử dụng hiệu ứng nhiệt độ thấp tác động trực tiếp vào các tổ chức bệnh biến, thực hiện nhiệt độ cao trong phạm vi nhỏ, tạo máu đông và làm hoại tử các tổ chức bệnh biến, từ đó loại bỏ hết các tổ chức bệnh biến. Nguyên lý điều trị của phương pháp này là sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt độ thấp, sử dụng nhiệt độ thấp tiến hành loại bỏ các tế bào bị bệnh, không gây tổn thương cho niêm mạc, so với điều trị truyền thống bằng tia laser lên tới 150 độ C, giảm đáng kể tổn thương và đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra kỹ thuật này tự động xác định các vùng bị tổn thương, giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ khi phẫu thuật.

viêm mũi mãn tính
Bác sĩ đang điều trị viêm mũi mãn tính

Kỹ thuật trị liệu bằng nhiệt độ thấp plasma DNR của Mỹ là kỹ thuật điều trị bệnh viêm mũi mãn tính tiên tiến và hiện đại hàng đầu thế giới, đây là kết quả nghiên cứu độc quyền của Mỹ, là sự kết hợp hoàn hảo của những tính năng ưu việt nhất như công nghệ nano sinh học, bảng điều khiển kiểm soát thông minh và nội soi trực quan, nhưng chủ yếu vẫn là kỹ thuật trị liệu bằng nhiệt độ thấp plasma thế hệ thứ 6 của Mỹ. Kết hợp với nội soi để nhìn thấy kỹ và chính xác, can thiệp nguồn điện plasma nhiệt độ thấp và công nghệ sinh học – hay còn gọi là kỹ thuật “ sợi tóc mỏng” tác động trực tiếp vào các tế bào, định vị lập thể hóa các tổ chức bị viêm, tập trung phát ra sóng nano sinh học và dòng điện ion cao tần plasma, hình thành mật độ điều trị cao, xâm nhập mạnh mẽ các tổ chức bệnh biến, trong thời gian ngắn sẽ sẽ sản sinh ra chất đốt để tiến hành loại bỏ, cố định, cắt bỏ các mô bị tổn thương, đồng thời giúp co thắt mạch máu và cầm máu.


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề ” Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm mũi mãn tính “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.