Bệnh viêm thanh quản là chứng bệnh phổ  biến hiện này, bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Vậy bệnh do những nguyên nhân nào gây nên và cách điều trị bệnh ra sao, bài viết sau các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản

Bệnh viêm dây thanh quản là tình trạng dây thanh trong viêm họng và bị kích thích trở nên sưng tấy lên, đồng thời lúc này người bệnh có giọng nói bị biến dạng, bị khàn hay nặng hơn là mất tiếng.

Tình trạng viêm này có thể kéo dài trong khoảng thời gian là vài ngày, nếu bệnh không điều trị kịp thời có thể chuyên sang giai đoạn mãn tính rất khó khăn khi điều trị.

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có thể nêu ra một số nguyên nhân chính như:

Người bệnh bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút khi bị bệnh hay mỗi khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh.

bệnh viêm thanh quản
Nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản

Người bệnh phải làm việc trong môi trường thường xuyên nói nhiều và nói to mà không có bất cứ dụng cụ hỗ trợ âm thanh nào.

Khi người bệnh bị trào ngược thực quản cũng có thể  là nguyên nhân dẫn tới viêm dây thanh quản.

Môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm, khói bui, thuốc là nhiều làm ảnh hưởng tới dây thanh quản.

Triệu chứng của viêm thanh quản

Khi bị viêm than quản người bệnh sẽ có một số triệu chứng sau:

Có cảm giác đau, ngứa rát cổ họng, khàn giọng hoặc mất tiếng ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị sốt rét, người mệt mỏi, chảy nước mũi biểu hiện này gần giống như viêm họng nên bạn cần xác định đúng bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp….

Lúc này bệnh mới chỉ bắt đầu nên bạn cần nhanh chóng tới các bệnh viện tai mũi họng uy tín để điều trị kịp thời tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Lúc này bệnh chỉ không làm ảnh hưởng đến giọng nói của người bệnh mà còn làm người bệnh gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp bẹnh nặng hơn có thể biến chứng sang các bệnh nguy hiểm như hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh hay ung thư dây thanh….

Điều trị viêm thanh quản

Khi bị viêm dây thanh quản bác sĩ thường chỉ định dùng kháng sinh chống viêm, nếu bệnh nhân có khối u ở day thanh quản thì cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối ú này sau đó mới tiếp tục điều trị.

Ngoài việc điều trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ thì người bệnh cũng có thể kết hợp với 1 số phương pháp dân gian nhằm đẩy lùi bệnh như:

Bạn có thể dùng cham muối hay quất với đường phèn để ngậm giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng giá ép lấy nước để uống với cách này giúp bạn có thể tiêu đờm giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh hơn.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số sản phẩm từ thiên nhiên, thảo được để thanh nhiệt, giải độc cơ thể, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như sốt đau họng, khàn mất tiếng và giúp bệnh nhanh chống phục hồi.

viêm thanh quản
Điều trị viêm thanh quản

Tuy nhiên khi bạn muốn kết hợp các phương pháp này với dùng thuốc kháng sinh thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Bên cạnh đó người bệnh cũng cần phải chữa dứt điểm các bệnh về họng và có chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh việc nói to, nói nhiều.

Bạn nên uống nhiều nước để làm cho cổ họng được trơn không bị khô, bạn không nên hút thuốc là, uống rượu bia trong quá trình điều trị bệnh.

Nên ăn những thực phẩm có tính mát, tránh những thức ăn cay nóng và khi đi ra ngoài nên đoe khẩu trang, tránh bụi bặm, không nên làm việc trong môi trường quá ô nhiễm.