Có một thực tế đáng buồn là, rất nhiều bệnh nhân bị ù tai lâu ngày nhưng lại có thái độ coi thường nó hoặc chấp nhận sống chung với nó mà không hề hay biết đó chính là mối đe dọa lớn. Nó không chỉ làm tổn thương tới chức năng thính giác của bệnh nhân mà còn là thủ phạm của những lần mất ngủ, thậm chí trầm cảm nặng nề.

  • Nên làm gì khi thường xuyên có triệu chứng đau amidan?

Bị ù tai lâu ngày – tuyệt đối không được coi thường

Có một thực tế đáng buồn là, rất nhiều bệnh nhân bị ù tai lâu ngày nhưng lại có thái độ coi thường nó hoặc chấp nhận sống chung với nó mà không hề hay biết đó chính là mối đe dọa lớn. Nó không chỉ làm tổn thương tới chức năng thính giác của bệnh nhân mà còn là thủ phạm của những lần mất ngủ, thậm chí trầm cảm nặng nề. Cụ thể như sau.

  • Bị ù tai lâu ngày làm tổn thương chức năng thính giác của bệnh nhân. Có 2 nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Thứ nhất, tiếng ù tai diễn ra trong thời gian dài sẽ khỏa lấp những âm thanh khác dẫn truyền đến tai và dần dần bệnh nhân không cảm nhận được những âm thanh này nữa. Thứ hai, ù tai xuất phát từ một số bệnh lý về tai như viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, thủng màng nhĩ, viêm mê nhĩ… đều có thể tác động mạnh mẽ đến khả năng nghe của người bệnh.
  • Bị ù tai lâu ngày gây mất ngủ kéo dài. Bản chất ù tai không phải bệnh lý gây mất ngủ nhưng thời gian đêm tối là lúc những âm thanh vô cùng tĩnh lặng. Và điều này khiến cho những âm thanh ù ù trong tai xuất hiện rõ rệt hơn. Người bệnh vì thế không thể ngủ được hoặc ngủ không ngon giấc.
bị ù tai lâu ngày
Bị ù tai lâu ngày – tuyệt đối không được coi thường
  • Bị ù tai lâu ngày có thể dẫn tới trầm cảm. Vấn đề chung của bệnh nhân bị ù tai là không thể tâm sự với người khác về tình trạng của mình hoặc không biết cách xử lý ù tai hiệu quả. Hệ quả là, bệnh nhân thường xuyên cáu giận vô cớ rồi rơi vào trạng thái tách biệt với thế giới bên ngoài lúc nào không hay.
  • Ngoài ra, hiện tượng ù tai lâu ngày còn có thể xuất phát từ các bệnh lý như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, hẹp tĩnh mạch vùng đầu và cổ, cao huyết áp, tiểu đường, meniere, xơ cứng khớp xương hàm khớp xương thái dương… vô cùng nguy hiểm và có thể làm tổn hại trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Nhìn chung, bị ù tai kéo dài dù là vì nguyên nhân gì cũng đều tác động xấu đến sức khỏe bệnh nhân. Chính vì vậy, bạn đừng vội vàng coi thường chứng bệnh này mà hãy xử lý nó càng sớm càng tốt.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Nên làm gì khi bị ù tai lâu ngày?

Đối với bệnh ù tai, các bác sĩ bệnh viện tai mũi họng trung ương hà nội cho rằng, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và điều trị, xử lý tình trạng này càng sớm càng tốt. Bởi càng để lâu nó sẽ chỉ làm tăng tính nguy hiểm lên mà thôi.

bị ù tai lâu ngày
Kính Leica hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân bị ù tai lâu ngày

Để nâng cao hiệu quả trong việc khám và điều trị bệnh, phòng khám Giải Phóng sử dụng kính hiển vi Leica của Đức với nhiều ưu điểm vượt trội. Kính này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và đánh giá chính xác nguyên nhân, tình trạng của người bệnh.

Ưu điểm của kính hiển vi tai Leica

– Hình ảnh sắc nét, đa chiều, hỗ trợ chẩn đoán đúng tình trạng ù tai.

– Kết hợp đồng thời với hệ thống giám sát thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật, tránh những rủi ro có thể gặp phải khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

-Kính hiển vi giúp định vị cụ thể ổ nhiễm bệnh ẩn sâu trong tai để loại bỏ tỉ mỉ toàn bộ ổ bệnh, không bỏ sót, không nhầm lẫn.

Lời khuyên: Ù tai không chỉ là hiện tượng sinh lý thông thường mà nó còn có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nữa. Do đó, ngay khi có triệu chứng đầu tiên, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và hỗ trợ hiệu quả.

Mọi thắc mắc xin trực tiếp liên hệ hotline 1900.2662 hoặc trò chuyện với bác sĩ tư vấn của Phòng khám thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website để được giải đáp miễn phí.

Chúc các bạn sức khỏe!