benh viem tai ngoai là căn bệnh mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ mắc phải nếu những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày không được chú ý. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng đe dọa đến sức khỏe người bệnh. Do đó, mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh bệnh tốt hơn.

Vệ sinh tai đúng cách phòng benh viem tai ngoai

Lấy ráy tai không đúng cách gây tổn thương tai cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai ngoài. Vì thế, chúng ta cần phải thực sự cẩn trọng khi lấy ráy tai, nên dùng dụng cụ lấy ráy tai hợp vệ sinh và tốt nhất chỉ nên dùng một lần.

Điều trị dứt điểm các bệnh liên quan

Đa số các bệnh về mũi họng hay viêm tai giữa chảy mủ đều có thể dẫn đến tình trạng viêm vòi nhĩ và đây là nguyên nhân chủ yếu khiến tai ngoài bị viêm. Vì thế, nếu mắc phải các bệnh liên quan thì chúng ta nên nhanh chóng điều trị dứt điểm để có thể ngăn chặn nguy cơ về bệnh viêm tai ngoài. ­

benh-viem-tai-ngoai-2
Hạn chế để nước vào tai khi tắm

Hạn chế để nước chảy vào tai

Bơi lội có thể làm tăng áp lực lên ống tai ngoài khiến màng tai bị rách dẫn đến viêm nhiễm. Vì thế, người bệnh cần đặc biệt chú ý bảo vệ cho sức khỏe mình khi bơi lội. ­ Nên chọn địa điểm không bị ô nhiễm về nguồn nước hoặc sử dụng nút bịt tai khi bơi.

Phòng tránh các bệnh truyền nhiễm cấp tính

Những biến chứng của một số bệnh cấp tính như sởi, viêm phổi, cảm cúm, kiết lỵ,…cũng có thể gây nên tình trạng viêm tai ngoài. Cho nên, việc phòng tránh cẩn thận những căn bệnh này cũng là một cách để bạn tránh xa benh viem tai ngoai rồi đấy. ­

benh-viem-tai-ngoai-1
Tránh xa khói thuốc

Tránh xa môi trường độc hại

Khói bụi và ô nhiễm, khói thuốc lá có thể khiến chúng ta bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Do đó, việc tránh xa môi trường độc hại đồng thời khởi tạo môi trường sống trong lành là bạn đang bảo vệ chính sức khỏe của chính mình.

­ Giữ nhiệt độ cơ thể ổn định

Thời tiết thay đổi đột ngột khiến cho nhiệt độ cơ thể không kịp thích ứng, đây là nguyên nhân thường gặp  khiến cơ thể có nhiều nguy cơ bị mắc các bệnh tai mũi họng. Do đó, nên chủ động giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh, nhất là vùng cổ, ngực.

Phòng tránh benh viem tai ngoai không phải là điều quá khó khăn, tuy nhiên không phải vì thế àm chúng ta được phép lơ là với bệnh. Khi phát hiện mình bị viêm tai ngoài, người bệnh nên đến viện tai mũi họng trung ương để được các bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Điều trị bệnh quá trễ có thể làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng thủng màng nhĩ.