Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm họng hạt cao nhất hiện nay, nếu không được chữa trị sớm có thể gây áp xe vùng họng, viêm amidan và thậm chí gây biến chứng thấp tim hoặc viêm khớp. Vậy thì bệnh viêm họng hạt ở trẻ em có triệu chứng gì và điều trị ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì viêm họng hạt hay còn gọi là bệnh viêm họng ở giai đoạn mãn tính, đó là tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở niêm mạc vùng hầu họng và khu vực amidan đã khiến cho các mô lympho ở thành sau họng phình lên hình thành các hạt có kích thước khác nhau tại niêm mạc họng. Người bị bệnh sẽ cảm thấy đau họng, nuốt cảm thấy vướng và bị ngứa họng.

benh- viem -hong- o -tre -em

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt ở trẻ em:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân:

– Do trẻ bị viêm nhiễm mạn tính tại các cơ quan ở vùng lân cận vùng họng như bị bệnh viêm mũi, viêm xoang hoặc bệnh viêm tai giữa cũng có thể gây bệnh.

– Do trẻ bị nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh, điển hình như nhóm vi khuẩn Hemophilus Influenzae, các liên cầu khuẩn Beta nhóm A, phế cầu,… Hoặc có thể do trẻ bị nhiễm các loại vi khuẩn sống và ẩn nấp trong không khí khi mà môi trường bị ô nhiễm.

– Do trẻ dị ứng với môi trường ô nhiễm hoặc do thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như khói bụi, khói than, khói của các nhà máy sản xuất, do hít phải khói thuốc lá..

– Ngoài ra do trẻ nhỏ thường có sức đề kháng kém cộng thêm ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân còn kém nên nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn so với người lớn.

benh- viem -hong- o -tre -em

Triệu chứng của bệnh viêm họng hạt ở trẻ em:

– Bằng mắt thường thì bạn có thể quan sát thấy khi vực phía sau thành họng của trẻ xuất hiện nhiều hạt lớn nhỏ như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, chúng nối liền nhau bằng các dây máu đỏ.

– Trẻ luôn có cảm giác thấy bị ngứa và vướng víu trong họng, nhưng chỉ cần ho nhẹ là sẽ thấy hết, thấy dễ chịu hơn

CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP 

– Trẻ thường xuyên bị ho khan nhưng không kèm theo đờm, mức độ dài hay ngắn của cơn ho còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ nặng hay nhẹ.

– Cổ họng của trẻ bị khô kèm theo đau rát, khó chịu.

– Đặc điểm để nhận biết nữa đó là bệnh không gây sốt như các loại viêm họng khác.

benh- viem -hong- o -tre -em

Cách điều trị bệnh viêm họng hạt ở trẻ em:

Bệnh viêm họng hạt rất khó có thể điều trị dứt điểm mà thường chỉ có thể khắc phục được phần nào triệu chứng của bệnh. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh thì cha mẹ cần cho con đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh ở trẻ để từ đó có biện pháp khắc phục phù hợp.

Để điều trị viêm họng hạt cho trẻ trước hết cần loại bỏ hết các ổ vi khuẩn xung quanh họng, chữa dứt điểm các nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng hạt như viêm phế quản, viêm amidan hay viêm mũi. Ngoài ra, tùy vào độ tuổi của trẻ mà cha mẹ cũng có thể cho con đốt, nạo VA để chữa viêm họng hạt.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể biết được thông tin về bệnh viêm họng hạt ở trẻ . Do dung lượng bài viết có hạn, vì thế nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số  1900.2662 được tư vấn cụ thể hơn: