Bệnh polyp mũi có nguy hiểm không, mức độ nguy hiểm đến đâu và nếu có thì phải giải thích cho vấn đề này như thế nào? Đây là một trong số vô vàn câu hỏi liên quan đến căn bệnh này mà đa phần người bệnh vẫn không nắm rõ được. Vậy phải lý giải vấn đề này ra sao?

Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm họng ở người lớn tuổi là gì?

Bệnh polyp mũi có nguy hiểm không và vì sao?

Trước khi kết luận bệnh polyp mũi có nguy hiểm không thì chúng ta phải có cái nhìn thật khách quan về căn bệnh này.

Polyp mũi là các khối u lành tính tồn tại ở trong hốc mũi và chính là kết quả của quá trình bị tổn thương lâu ngày ở niêm mạc mũi xoang. Hiện trạng đó khiến cho tăng cao tính thấm ở các xoang, dần dà đẩy tới sự tích tụ nước ở các tế bào. Sau đó, trọng lực làm các mô ứ đầy nước trĩu xuống dưới và cuối cùng tạo thành polyp.

Polyp mũi có nguy hiểm không ạ
Polyp mũi có nguy hiểm không

Thực tế, nếu được quan tâm đúng mực, polyp mũi có thể không nguy hiểm mấy. Nhưng ngược lại, nó có thể gây một vài vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Vì sao polyp mũi lại nguy hiểm?

Làm suy giảm trí nhớ

Mặc dù căn bệnh này không gây ảnh hưởng tới não và đầu nhưng các minh chứng khoa học đã nhận thấy nó là nguyên nhân khiến đại não rơi vào trạng thái thiếu oxy và kết quả là gây suy giảm trí nhớ. Đặc biệt ở những bệnh nhân trung tuổi và người già có thể mắc chứng đãng trí do căn bệnh này gây nên. Không chỉ có vậy, do polyp nằm ở trong khoang mũi, vị trí dưới đại não nên khi não bộ bị thiếu oxy sẽ dẫn đến việc lượng oxy cung cấp không đủ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng bình thường của bệnh nhân.

bệnh polyp mũi có nguy hiểm không
Biến chứng do polyp gây ra

Một số biến chứng khi mắc bệnh polyp mũi

Trước hết, polyp mũi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh do nó luôn gắn liền với một số bệnh mãn tính như: cao huyết áp, tiểu đường…

Không những thế, bệnh nhân mắc polyp mũi phải đối mặt với vô vàn các biến chứng khủng khiếp như: nhiễm trùng xoang mãn tính, viêm họng, viêm tai giữa ác tính, tổn thương chức năng nội tạng như tim, phổi… Trong đó, phải kể đến các biến chứng như: thể tích polyp quá to, nén chặt gây vỡ vách xoang mũi hay vách đỉnh khoang mũi cuối cùng thâm nhập vào các vị trí đặc biệt như hốc mắt, sọ trước, sọ sau, xoang trán ….

Lời khuyên: Để tránh những biến chứng có thể mắc phải do polyp mũi gây nên, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được hướng dẫn cách chữa bệnh cụ thể. Tuyệt đối không được giấu bệnh hoặc tự ý chữa trị tại nhà.