Một trong những bệnh lý về tai thường gặp ở người già phải kể đến bệnh điếc, nam giới thường bị điếc nặng hơn nữ giới. Bệnh điếc ở người già nếu kéo dài sẽ khiến họ khó khăn trong giao tiếp với những người xung quanh, họ dễ bị trầm cảm và cô lập. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh điếc ở người già và cách chữa trị, bạn nên tham khảo bài viết sau.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì có khoảng 40% người sau độ tuổi 65 tuổi bị giảm thính lực mà nguyên nhân chính là do bộ phận dẫn truyền âm thanh ở tai trong bị thoái hóa hoặc do bộ phận thần kinh dẫn tín hiệu nghe lên não bị ảnh hưởng trong quá trình lão hóa. Thậm chí có những người mới đầu không bị điếc hoàn toàn nhưng do kéo dài không được chữa sớm nên đã dẫn tới điêc hoàn toàn.

benh-diec-o-nguoi-gia

Nguyên nhân gây ra bệnh điếc ở người già

– Do bị xơ cứng tai: Xơ cứng tai là bệnh lý thường xảy ra ở màng nhĩ thường, tỉ lệ di truyền từ 50-60%. Nguyên nhân của bệnh lý này là do sự cứng khớp của các xương dẫn truyền, truyền âm thanh trong bộ phận nghe của tai giữa nên gây ra điếc dẫn truyền. Đôi khi hệ thống thần kinh ốc tai cũng bị ảnh hưởng và dẫn tới điếc tiếp nhận.

>>> TƯ VẤN MIỄN PHÍ <<<

– Người già bị điếc do chất độc: cụ thể nếu như người già sử dụng một số thuốc có chứa các thành phần gây độc hại cho tai như dùng các kháng sinh họ aminoglycoside (neomycin, streptomycin, kanamycin, tobramycin, viomycin), dùng các loại  thuốc lợi tiểu khác cũng là thủ phạm gây ra điếc.

– Do người già bị mắc khối u làm ảnh hưởng thính giác: cụ thể một số khối u gần cơ quan thính giác mà không phát hiện sớm có thể gây điếc.

– Ngoài ra một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ điếc tai ở người già đó là do người già thì các bộ phận trong cơ thể cũng bị lão hóa theo, thoái hóa dần nên dễ gây điếc.

Phân loại bệnh điếc ở người già

– Bị điếc do thần kinh: thường là do yếu tố di truyền và thường có biểu hiện khá muộn. Ngoài điếc tai bệnh nhân sẽ thấy sa sút thần kinh, suy giảm thần kinh, suy giảm trí nhớ…

– Điếc cảm giác: thường xuất phát từ tai giữa và phát triển chậm, loại hình điếc này thường bị ảnh hưởng bởi những âm thanh ở tuần suất cao.

– Điếc chuyển hóa: xuất hiện một cách tự nhiên cho những người ở tuổi trung niên.

– Điếc do ốc tai: âm thanh ở dạng đối xứng và xu hướng dốc dần xuống.

Lời khuyên: Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì người cao tuổi mà bị suy giảm thính lực, bị điếc sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với những người xung quanh. Bệnh nhân sẽ có khuynh hướng ngại tiếp xúc với xã hội, từ đó dẫn đến cô độc, trầm cảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng hiện đang điều trị điếc tai rất hiệu quả bằng Phương pháp xâm lấn tối thiểu CWC của Mỹ. Phương pháp sử dụng hệ thống cộng hưởng âm thanh và siêu âm để tạo nên sự cộng hưởng ba chiều nhằm thâm nhập vào các tổn thương. Qua đó tiến hành tiêm thuốc phục hồi thần kinh vào đúng các huyệt vị nhạy cảm xung quanh vùng tai, giúp khôi phục thính giác đối với những bệnh đột phát và cả lâu năm, là phương pháp tốt nhất hiện nay mà bạn nên lựa chọn.

Hy vng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có biết được những thông tin về bệnh điếc ở người già. Do dung lượng bài viết có hạn, do đó nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi  để được tư vấn cụ thể hơn :