Bệnh điếc đột ngột có chữa được không? Đây là một trường hợp cấp cứu của thính giác, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng như điếc nặng, điếc vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan nên khi đến bệnh viện trong tình trạng bệnh đã để lâu, dẫn đến việc điều trị khó khăn, hiệu quả thấp.

Bệnh điếc đột ngột là gì và nguyên nhân gây bệnh

Điếc đột ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra một cách đột ngột và thường diễn biến nhanh trong vòng vài giờ đến vài ngày. Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng khi thức dậy. Bệnh có thể xuất hiện từ một bên tai hoặc có thể cả 2 tai. Triệu chứng đầu tiên là ù một bên tai rồi nhanh chóng dẫn đến nghe kém, đến khi điếc hẳn và có thể điếc đặc.

Bệnh điếc đột ngột chiếm tỷ lệ từ 5 – 10 ca/100.000 người, ước tính trung bình một năm có khoảng 15.000 ca điếc đột ngột mới trên thế giới. Bệnh có chiều hướng tăng nhanh hơn trong thời đại công nghiệp, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường ồn và công việc căng thẳng.

benh-diec-dot-ngot-co-chua-duoc-khong-1
Bệnh điếc đột ngột thường không báo trước

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh như: rối loạn vi tuần hoàn tai trong, siêu vi trùng, do bệnh tự miễn, khối u thần kinh thính giác, nhiễm độc hay căng thẳng thần kinh; Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường, cao huyết áp, biến chứng của cảm cúm, chấn thương thần kinh thính giác; Do tiếng ồn: tiếng còi ô tô, tiếng máy móc ở các khu công nghiệp; Do thay đổi áp lực quá đột ngột: hắt hơi nhiều, ho mạnh, đang nằm vùng dậy quá nhanh, do lặn ở độ sâu dưới nước…

Bệnh điếc đột ngột có chữa được không?

Điếc đột ngột là bệnh mang tính cấp cứu nên việc điều trị phải được tiến hành ngay khi phát hiện. Do không có triệu chứng báo trước nên đa phần bệnh nhân tới bệnh viện khi tình trạng đã nặng khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Thông thường bệnh nhân sẽ có cảm giác ù tai, ngay sau đó là giảm thính lực rồi điếc, điếc nhiều hay ít tùy mức độ nặng hay nhẹ.

benh-diec-dot-ngot-co-chua-duoc-khong-2
Điếc đột ngột có chữa được không còn tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

Để điều trị bệnh điếc đột ngột bác sĩ thường dựa trên triệu chứng lâm sàng tăng cường việc lưu thông máu, điều trị viêm nhiễm, dùng thuốc kháng viêm Corticoides, thuốc dãn mạch, tăng lượng ôxy ở tai trong, thuốc chống siêu vi trùng, dùng thuốc kích thích vùng thần kinh thính giác hay phẫu thuật lấy bỏ u thần kinh thính giác…Điếc đột ngột có chữa được không còn tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh.

Để phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng xấu xảy ra, khi thấy bản thân có dấu hiệu của bệnh điếc đột ngột, bệnh nhân cần nhanh chóng tìm đến các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám, tìm nguyên nhân, từ đó điều trị hiệu quả nhất. Bệnh điếc đột ngột có chữa được không phụ thuộc rất lớn vào chính bản thân người bệnh.