Bệnh điếc bẩm sinh có chữa được không? Rất nhiều câu hỏi  tương tự như thế này được gửi đến bệnh viện tai mũi họng trung ương trong những năm gần đây. Điều này cũng không khó hiểu bởi Việt Nam có khoảng 15.500 trẻ dưới 6 tuổi là trẻ điếc và cao hơn gần 3 lần so với thế giới (0,27%). Đây là con số không hề nhỏ, do vậy việc tìm hiểu, nghiên cứu về bệnh điếc để đưa ra giải pháp phù hợp là rất quan trọng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh điếc bẩm sinh

Có hai nhóm nguyên nhân chính gây bệnh điếc bẩm sinh trẻ em đó là:

+ Điếc bẩm sinh do bất thường trong quá trình phát triển của bào thai, thường gặp ở người mẹ bị nhiễm bệnh Rubella khi mang thai.

+ Do mắc các bệnh như: sinh non, nhiễm trùng tai, nhẹ cân, vàng da, viêm màng não, trẻ bị viêm tai giữa hoặc chấn thương tai gây vỡ sàn sọ. Ảnh hưởng của bệnh điếc đến sự phát triển của trẻ còn tùy thuộc vào lứa tuổi mắc bệnh.

Với trẻ bị điếc bẩm sinh thì sẽ không phát triển ngôn ngữ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu trẻ mắc chứng nghe kém hoặc điếc sau khi đã biết nói thì việc phát hiện sớm giúp trẻ giao tiếp và học hành sẽ dễ dàng hơn.

benh-diec-1
Bệnh điếc bẩm sinh ngày càng tăng cao

Làm thế nào để phát hiện trẻ bị điếc bẩm sinh?

Cha mẹ phải biết cách phát hiện sớm và đưa trẻ đi đo thính lực khi có các biểu hiện sau:

– Không phản ứng với những tiếng động lớn bất ngờ

– Không quay đầu theo hướng có giọng nói

– Không bị đánh thức dậy bởi âm thanh lớn

– Không bắt chước và sử dụng các từ đơn giản với người thân trong nhà và với đồ vật quanh mình

– Không phát ra âm thanh hay sử dụng ngôn ngữ như các trẻ khác cùng lứa tuổi

– Không chắc chắn về việc hiểu và sử dụng từ ngữ trong giao tiếp

benh-diec-2
Cha mẹ nên cho trẻ thăm khám để phát hiện bệnh sớm

Phương pháp điều trị bệnh điếc bẩm sinh ở trẻ em

Nếu bạn thấy những dấu hiệu như trên ở trẻ, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra thính giác, tùy vào tình trạng bệnh lý của từng trẻ mà bác sỹ có chỉ định phù hợp nhất:

Hiện nay, trẻ đươc 1 tuổi đã được điều trị điếc bẩm sinh bằng phương pháp phục hồi chức năng nghe và huấn luyện nghe, nói.

Với trẻ bị điếc nhẹ, có thể tập cho trẻ nghe tiếng nói to và đọc hình miệng để bắt chước nói theo.

Với trẻ bị điếc trung bình và trung bình – nặng, sẽ được chỉ định đeo máy trợ thính có tần số phù hợp với sức nghe của trẻ.

Với trẻ bị điếc nặng hay điếc đặc sẽ thực hiện cấy điện cực ốc tai điện tử và luyện tập cho trẻ nghe và nói. Qua cách điều trị tích cực này, trẻ sẽ có khả năng giao tiếp và đi học được.

Chính vì vậy, cha mẹ phải hết sức để ý trong chăm sóc con cái, quan sát những dấu hiệu bất ổn, phát hiện kịp thời những chứng bệnh nguy hiểm, tìm ra những phương pháp trị liệu, khắc phục bệnh điếc đúng lúc.