Bé hay bị chảy máu cam thường xuyên phải làm gì?

Bé hay bị chảy máu cam và tần suất diễn ra thường xuyên khiến cha mẹ hết sức lo lắng. Không những thế nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của con, khiến con không tập trung vào học tập. Trong những trường hợp như vậy, bố mẹ cần phải làm gì mới tốt cho con đây?

Xem thêm: benh viem ong tai cấp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bé hay bị chảy máu cam thường xuyên vì sao?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị chảy máu cam thường xuyên mà đa phần đến từ những nguyên nhân sinh lý bình thường như: con gặp các chấn thương trong ngay trong cuộc sống hàng ngày (va đập, đánh nhau, té ngã hoặc bị tai nạn…); thói quen thường xuyên ngoáy mũi; do sự thay đổi của thời tiết và không khí quá đột ngột, thậm chí là ngồi điều hòa hoặc máy sưởi quá nhiều (gây ra hiện tượng bé chảy máu cam khi ngủ)…

Nguyên nhân bé hay bị chảy máu cam

Nguyên nhân bé hay bị chảy máu cam

Bên cạnh đó, bé hay bị chảy máu cam còn do ảnh hưởng của các yếu tố bệnh lý (mặc dù không quá phổ biến) như: con mắc các bệnh về mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng hoặc một số bệnh về đường hô hấp trên… Ở nhiều trẻ, hắt hơi hoặc ho quá mạnh khi bị cảm cúm, viêm họng cũng khiến cho tình trạng bé bị chảy máu mũi gia tăng. Ngoài ra, các bệnh về máu, u xơ vòm mũi họng, các bệnh ung thư máu, ung thư vòm họng… cũng là những nguyên nhân khiến con bạn thường xuyên bị chảy máu cam hành hạ.

Bé hay bị chảy máu cam thường xuyên phải làm gì?

Nếu bé chảy máu mũi quá nhiều với tần suất thường xuyên thì bố mẹ cần thật sự cẩn trọng vì đây có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm đã nêu trên.

Trước hết, các bạn nên xử lý tình huống bằng cách hướng dẫn trẻ ngả đầu về phía trước, còn bố mẹ ngồi phía sau đỡ 1 tay vào ngực trẻ, tay còn lại bịt chặt cánh mũi, giữ nguyên tư thế này khoảng 15 phút là được.

Ngay sau đó, nếu tình trạng không cải thiện mà có dấu hiệu be bi chay mau cam nhiều hơn thì nên đưa con đến bv tai mũi họng để cấp cứu và tìm ra nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng này.

bé hay bị chảy máu cam vì sao

Nên đưa trẻ đi khám nếu con chảy máu cam thường xuyên

Nếu như, hiện tượng chảy máu cam ở trẻ chỉ dừng lại ở mức độ thông thường thì có thể phòng ngừa bằng các phương pháp dân gian và bổ sung thêm lượng máu đã mất bằng cách cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Trong trường hợp, bé chảy máu cam vì một nguyên nhân bệnh lý nào đó thì cần xin ý kiến chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý bắt bệnh và chữa bệnh tại nhà. Điều này làm chậm quá trình điều trị bệnh và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con.

Lời khuyên: Không phải ngẫu nhiên mà be chay mau cam thường xuyên mà nhất định phải có một nguyên do nào đó. Dù là điều gì đi chăng nữa thì cũng gây nguy hại nhất định đối với con. Vì vậy, đừng chủ quan lơ là mà hãy đưa trẻ đi khám ngay khi có thể.

Bài viết liên quan