Chữa ù tai như thế nào cho hiệu quả mà lại không mất thời gian, tiết kiệm được chi phí là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Vậy cách chữa ù tai ngay tại nhà như thế nào cho hiệu quả bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này.

I. Một số cách chữa ù tai đơn giản ngay tại nhà

  • 1. Nhai kẹo cao su

Nha kẹo cao su cũng là là một trong những cách chữa ù tai đơn giản có thể thực hiện tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu.

Một số cách chữa ù tai
Một số cách chữa ù tai đơn giản ngay tại nhà

Khi bạn nhai kẹo động tác nhai sẽ giúp khỏi động các cơ ở vòi nhĩ, giúp cơ này hoạt động làm chứng ù tai không có cơ hội xuất hiện. Hơn nữa trong quá trình nhai kẹo thì tuyến nước bọt được tiết ra nhiều hơn, điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị chứng ù tai.

Phương pháp này rất đơn giản, không xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào nên bạn có thể áp dụng trong quá trình điều trị bệnh.

  • 2. Úp tai đánh trống

Để thực hiện phương pháp này bạn thực hiện như sau: Lấy hai lòng bàn tay lần lượt úp vào tai phải và tai trái, các ngón tay đỡ lấy sọ não, ngón trỏ đề trên ngón giữa, bật ngón trỏ khỏi ngón giữa, thừa sức bật vào sau gáy, trong khi đó trong hai tai sẽ nghe thấy tiếng đùng đùng, giống như tiếng trống, đây gọi là biện pháp đánh trống trời, cả thảy làm 108 lần.

Khi thực hiện phương pháp này bàn cân kiên trì thực hiện mới mang lại hiệu quả cao.

  • 3. Ngáp chữa ù tai

Ngáp cũng là một trong những cách chữa hiện tượng ù tai hiệu quả, tuy nhiên khi bạn ngáp và nuốt nước bọt không có hiệu quả thì bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Bịt chặt 2 lỗ mũi lại, nín thở.

Bước 2: Hít không khí vào đầy mồn.

Bước 3: Bạn dùng họng và cơ má đẩy không khí vừa hút được vào phần sau của mũi, giống như bạn đang cố gắng đẩy 2 ngón tay đang bịt lỗ mũi lại, tuy nhiên khi thực hiện phương pháp này bạn không nên thổi quá mạnh chỉ nên  thổi bằng má dùng họng và cơ má để thổi không khí.

Xem thêm: Giật mình nguyên nhân gây viêm tai ngoài

  • 4 Phương pháp tập luyện masker

Bạn có thể thực hiện liệu pháp bằng cách sử dụng sự kết hợp giữa tư vấn và masker hướng dẫn cách xử lý để cải thiện bệnh.

 chữa ù tai
Phương pháp tập luyện masker chữa ù tai

Khi sử dụng phương pháp masker có thể  làm giảm đi sự lưu ý đến những âm thanh lạ trong tai giúp đánh lạc hướng tai của bạn. Sau một thời gian tập luyện, một số người bệnh đã học được cách quên sự ù tai của mình. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi phải kiên trì thực hiện và phải dành nhiều  thời gian nhưng kết quả lại rất hữu ích, giúp bạn tránh được hiện tượng ù tai này.

  • 5. Chữa ù tai bằng cách massage

Để thực hiện phương pháp này bạn chỉ cần dùng hai bàn tay nắm giứ hai lỗ tai, vị trí gần đầu sau đó dùng các ngón tay và đầu ngón tay trỏ để xoa vành tai ngoài của 2 tai lẫn dấy tai.

Hoặc bạn có thể dùng tay ấn và massage lòng bàn chân giữa ngón giữa và ngón út sẽ giúp bạn giảm ù tai hiệu quả. Trong trường hợp ù tai làm giảm khả năng nghe của bạn thì bạn có thể masage và ấn vào phái dáy tau và xương hàm dưới tai để làm giảm bớt  ù tai.

Với các cách masage như trên thì bạn nên thực hiện thường xuyên 1 ngày 1 lần để ù tai dần dần biến mất.

Bên cạnh việc áp dụng các cách chữa ù tai tại nhà thì bạn cũng nên thường xuyên tới các bệnh viện tai mũi họng để khám, kiểm tra bệnh định kỳ tránh những biến chứng bất thường có thể xảy ra.