Viêm amidan mãn tính và các biến chứng thường gặp

Viêm amidan là bệnh hay gặp trong những bệnh lý về họng, bệnh rất hay tái phát và thường gây các biến chứng nguy hiểm.

Tất cả chúng ta đều có thể bị viêm amidan nhất là lứa tuổi học đường. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh này, các bác sĩ, chuyên gia sẽ chỉ ra cho chúng ta những nguyên nhân và biến chứng thường gặp.

 

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh chủ yếu do virus gây ra, số khác do các vi khuẩn liên cầu, tụ cầu, phế cầu, β tan huyết nhóm A…Bên cạnh đó viêm amidan còn chịu nhiều ảnh hưởng của nhiều yếu tố như cơ địa, thời thiết nóng ẩm, bụi, khói thuốc, sức đề kháng giảm, thể trạng suy dinh dưỡng…

viem-hong

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng

Triệu chứng của viêm amidan gồm các triệu chứng sau

Đau tại vùng họng, nuốt khó, ho, sốt, có thể miệng khô, hơi thở hôi. Quan sát amidan thấy sưng to, có những chấm mủ trắng, vết loét trên amidan….

Viêm amidan mãn tính  xuất hiện sau nhiều đợt amidan cấp tính tái phát. Người bệnh thường có cảm giác nuốt vướng, đôi khi đau tại họng, hơi thở hôi, ho, khàn tiếng, trẻ thở khò khè, ngáy to, thể trạng gầy yếu, da xanh. Ở trẻ nhỏ quan sát amidan to tròn, cuống gọn lấn làm hẹp khoang họng. Ở người lớn thì amidan nhỏ, màu đỏ sẫm, mặt gồ ghề, lỗ chỗ hoặc chằng chịt xơ trắng, ấn vào có thể thấy phôi mủ hôi từ các hốc. Hạch góc hàm hay sưng to.

55137163-hanhdtt121dauhong1

Triệu chứng bệnh viêm amidan

Biến chứng do viêm amidan mãn tính

cach-chua-tri-viem-hong-dau-hong-hieu-qua-nhat-6

Biến chứng của bệnh viêm amidan mạn tính

phong-chong-tre-bi-viem-hong-hinh-anh-1_KVRV

Viêm amidan do vi khuẩn và virus dễ gây biến chứng

579viem-hong2

Chủ động cắt amidan để tránh nguy cơ biến chứng

 Viêm amidan mãn tính là tình trạng viêm xơ teo hay quá phát của amidan khẩu cái sau nhiều đợt viêm cấp tính để lại. Bề mặt amidan có nhiều khe rãnh là nơi chứa mủ bã đậu và vi khuẩn của nhiều lần viêm tích tụ là nguyên nhân của nhiều bệnh lý tai mũi họng như viêm xoang, viêm tai, viêm tấy quanh amidan, hạch dưới hàm, ảnh hưởng tới sức đề kháng của cơ thể.  Viêm amidan do vi khuẩn và virus, đặc biệt là liên cầu khuẩn β tan huyết nhóm A thường gây biến chứng xa gây bệnh: tim (viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn), khớp (thấp khớp cấp), thận (viêm cầu thận cấp) hay nhiễm khuẩn huyết. Khi này amidan là một ổ chứa vi khuẩn cần phải loại bỏ. Hay gặp ở trẻ lứa tuổi học đường, vì vậy các phụ huynh cần chú ý và theo sát các đợt viêm họng, viêm amidan cấp mủ nhiều đợt trong năm. Những trẻ thường xuyên bị viêm amidan thì nên chủ động cắt amidan kết hợp kiểm tra chức năng thận và tim mạch để được chẩn đoán sớm và tránh cho bé những căn bệnh đáng tiếc cho trẻ.

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, thiết bị máy móc nhập khẩu từ nước ngoài, chuyên gia tư vấn miễn phí trực tuyến và đặc biệt là sự quan tâm chăm sóc, tận tình từ đội ngũ nhân viên, Phòng khám Đa khoa Giải Phóng là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Bài viết liên quan