Thiếu máu là hiện tượng giảm lượng huyết sắc tố (HST) và số lượng hồng cầu (HC) trong máu ngoại vi dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể, trong đó giảm huyết sắc tố có ý nghĩa quan trọng nhất. Hãy “test” thử 8 dấu hiệu sau để biết được mình có đang mắc phải hiện tượng này không nhé.

 7 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang “khóc thét” vì thiếu máu

Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), thực tế mỗi năm nước ta có khoảng 237.000 lượt đến phòng cấp cứu cho kết quả chẩn đoán chính của tình trạng này. Hãy cùng mục thông tin y tế của phòng khám tai mũi họng ở Hà Nội hôm nay, tìm hiểu về những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải chứng bệnh này nhé.

Thiếu máu
Thiếu máu cảnh báo những hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe

  Thường xuyên lo lắng

Đây cũng có thể là hệ quả của nhịp tim nhanh. Do vậy, nếu mới trải qua tình trạng lo lắng ngày ngày càng nghiêm trọng hơn mà không rõ lí do, bạn nên đi kiểm tra xem mình có dấu hiệu tê mỏi chân tay hay xuất hiện cảm giác tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân hoặc cảm thấy lạnh thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng, Bạn nên hiểu rằng máu không đủ để đi nuôi các bộ phận trong cơ thể. Bổ sung sắt có thể làm giảm cảm giác này

Thay đổi của nhịp tim

Tim có lúc sẽ đập nhanh, nhịp tim bất thường có thể xuất hiện khi cơ thể bạn cố gắng để bù đắp thiếu năng lượng. Đây là cách cơ thể bạn tuần hoàn máu nhanh hơn để cố gắng truyền một chút hemoglobin sẵn có xung quanh để nhận đủ khí.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Thường xuyên thấy khó thở

Nếu bạn luôn trong tình trạng cảm thấy khó thở, đặc biệt là trong thời gian tập thể dục, trong khi leo cầu thang hoặc khi đang nâng một cái gì đó, bạn nên biết đó là do cơ thể của không nhận được lượng ôxy cần thiết. Thường xuyên có cảm giác thấy mình yếu ớt, đầu óc quay cuồng và chóng mặt là những dấu hiệu hay gặp.

Thiếu máu
Thiếu máu khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi

Thèm đồ ăn vặt

Những người bị thiếu máu có thể bị hội chứng thèm ăn những thứ không phải thực phẩm như bụi bẩn, đá, đất sét,… Các chuyên gia không rõ nguyên nhân về biểu hiện này nhưng nhiều.

Phân đen

Phân đậm màu, có máu trong phân hoặc chảy máu từ trực tràng có thể là dấu hiệu thiếu máu. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một điều kiện của dạ dày hoặc ung thư đại tràng vì vậy điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Khó chịu ở bụng hoặc sự thay đổi trong thói quen đi tiêu cũng là những dấu hiệu quan trọng để quan sát.

 Luôn trong tình trạng mệt mỏi

Mệt mỏi thường là dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng thiếu máu. Nguyên nhân bởi lúc này nếu không có đủ oxy được chuyển tới cơ thể, bạn không thể tiêu hóa các chất dinh dưỡng và tạo ra năng lượng. Nếu không có năng lượng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy quá sức trong học tập và làm việc, từ đó dẫn đến tình trạng chảy máu mũi bất thường mà nhiều người đang gặp phải. Vì vậy, Hãy đến gặp ngay các bác sĩ để được khám kịp thời để chất lượng sống không bị ảnh hưởng. 

Dễ tổn thương móng tay và móng chân

Cũng giống như mọi tế bào khác trong cơ thể, các tế bào móng tay chân cũng cần oxy để hô hấp và tăng trưởng. Vì thế, thiếu máu, nền móng sẽ ngừng tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh, dẫn tới móng yếu và giòn theo thời gian.

Khi cơ thể thiếu máu, sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sức khỏe . Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng này bạn hãy nhờ sự tư vấn của các bác sĩ để có được những biện pháp nhất định để cải thiện tình trạng, tránh những biến chứng xấu.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!